(Chinhphu.vn) - Do ảnh hưởng của vùng áp thấp, trong ngày và đêm nay, ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa rào và dông kèm gió giật mạnh cấp 8.

Vị trí của áp thấp nhiệt đới

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, lúc 7 giờ ngày 9/8, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 16,8-17,8 độ Vĩ Bắc; 112,3-113,3 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa.

Dự báo, trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 7 giờ ngày 10/8, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 20,0 độ Vĩ Bắc; 111,8 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 100 km về phía Đông Đông Bắc.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp, trong ngày và đêm nay, ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa rào và dông kèm gió giật mạnh cấp 8.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10 km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay, ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-4m; biển động.

Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa dông mạnh; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. 

Cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh, sóng lớn: Cấp 1. 

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở Lai Châu

Hiện nay, trên khu vực tỉnh Lai Châu đã có mưa vừa, có nơi mưa rất to. Lượng mưa trong 2 giờ qua (từ 0 - 2h ngày 9/8) tại Dào San (Phong Thổ) là 49mm.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong 1-3 giờ tới, trên khu vực tỉnh Lai Châu tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to với lượng mưa khoảng 20-30 mm.

Cảnh báo, trong khoảng từ 3-6 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ xảy ra tại tỉnh Lai Châu, đặc biệt là ở các huyện: Phong Thổ, Sìn Hồ.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Vũ Phong