(Chinhphu.vn) - Bộ Y tế triển khai tinh giản tối thiểu 10% biên chế được giao, bắt buộc triển khai trạm thu phí không dừng, toàn quốc xảy ra 7.620 vụ tai nạn lao động trong năm 2015… là các thông tin xã hội đáng chú ý.

Bộ Y tế triển khai tinh giản tối thiểu 10% biên chế được giao. Ảnh minh họa.
Bộ Y tế tinh giản tối thiểu 10% biên chế

Để triển khai hiệu quả công tác tinh giản biên chế theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP ngày 20/11/2014 của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế, Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch số 28/KH-BYT ngày 14/1/2016 về thực hiện tinh giản biên chế các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ.

Theo đó, Bộ yêu cầu từng vụ, cục, tổng cục, Văn phòng Bộ, Thanh tra Bộ xây dựng kế hoạch tinh giản biên chế trong 6 năm (2016-2021) và từng năm, trong đó phải xác định tỉ lệ tinh giản biên chế tối thiểu là 10% biên chế đã được giao.

Mỗi cơ quan, đơn vị thuộc Bộ chỉ tuyển dụng 50% số biên chế công chức do giảm biên chế và giảm tự nhiên do nghỉ hưu, thôi việc.

Bộ Y tế cũng khuyến khích các đơn vị sự nghiệp thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính trong việc thực hiện nhiệm vụ và thay thế nguồn trả lương, phụ cấp từ ngân sách Nhà nước cấp bằng việc trả lương từ nguồn thu sự nghiệp.

Hiện nay, toàn quốc đã có 9/37 đơn vị khám, chữa bệnh, chiếm 24% số đơn vị tự chủ kinh phí và chiếm khoảng 37% số viên chức đã được trả lương, phụ cấp và các khoản chi phí theo lương từ nguồn thu sự nghiệp.

Ngành phấn đấu đến năm 2020 có 18-20/37 đơn vị tự chủ, khoảng 50% số đơn vị thay thế nguồn trả lương, phụ cấp cho viên chức bằng việc trả lương từ nguồn thu sự nghiệp.

Bắt buộc triển khai trạm thu phí không dừng

Bộ GTVT đã yêu cầu các chủ đầu tư đến ngày 30/6 này phải hoàn thành lắp đặt các trạm thu phí không dừng trên tuyến QL1, QL14 và một số tuyến đường cao tốc để chính thức vận hành từ ngày 1/7.

Theo Bộ GTVT, hiện việc thu phí một dừng quá chậm chạp, mỗi xe đi qua trạm tối thiểu cũng mất 30 giây, gây ùn tắc, đặc biệt trong các dịp lễ, tết. Vì vậy, việc triển khai lắp đặt hệ thống thu phí không dừng tại các trạm thu phí BOT là bắt buộc, thực hiện đúng chủ trương của Chính phủ.

Theo kế hoạch, trong giai đoạn đầu, các trạm thu phí vẫn áp dụng song song cả thu phí không dừng và một dừng để phục vụ đa dạng nhu cầu chủ phương tiện. Giai đoạn tiếp theo sẽ lắp toàn bộ các cửa thu phí tự động.

Toàn quốc xảy ra 7.620 vụ tai nạn lao động trong năm 2015

Báo cáo của Bộ LĐTB&XH về tình hình tai nạn lao động (TNLĐ) trong năm 2015 từ 63 tỉnh, thành phố cho biết, năm 2015 trên toàn quốc đã xảy ra 7.620 vụ TNLĐ, làm 7.785 người bị nạn, trong đó 629 vụ TNLĐ chết người, 79 vụ TNLĐ có hai người bị nạn trở lên, có 666 người chết, 1.704 người bị thương nặng, 2.432 nạn nhân là lao động nữ.

TPHCM là địa phương có số người chết vì TNLĐ nhiều nhất trong năm 2015 với 108 người chết. Tiếp đến là Quảng Ninh, Bình Dương, Hà Nội, Đồng Nai, Hải Dương, Hà Tĩnh, Long An, Thái Nguyên, Thanh Hóa.

Các địa phương trên có tổng số người chết vì TNLĐ chiếm 51,6% tổng số người chết vì TNLĐ trên toàn quốc.

Theo báo cáo, nguyên nhân dẫn đến TNCN do người sử dụng lao động chiếm 52,8%; người sử dụng lao động không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn chiếm 25,2%; thiết bị không bảo đảm an toàn lao động chiếm 14,3%; người sử dụng lao động không huấn luyện an toàn lao động cho người lao động chiếm 9,7%.

Ngoài ra, nguyên nhân do tổ chức lao động và điều kiện lao động chiếm 2,6%; do người sử dụng lao động không trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân trong lao động chiếm 1%.

Nguyên nhân từ phía người lao động chiếm 18,9%.

Hà Nội tiêm vaccine sởi-rubella cho đối tượng 16-17 tuổi

Từ ngày 29/3, Hà Nội triển khai tiêm vaccine sởi-rubella với đối tượng tiêm là trẻ 16-17 tuổi sống trên địa bàn Hà Nội, trừ những trẻ đã tiêm vaccine sởi/sởi-rubella/sởi-quai bị-rubella hoặc thủy đậu trong vòng 1 tháng tính đến ngày tổ chức chiến dịch tiêm, hoặc học sinh nữ nghi ngờ mang thai hoặc đang mang thai.

Việc tiêm chủng sẽ được triển khai đồng loạt trên toàn thành phố, tại trường học và trạm y tế.

Cụ thể, việc tiêm chủng được tổ chức tại hai cơ sở là trường THPT từ ngày 29/3-2/4 và ở trạm y tế xã cho đối tượng không đi học vào ngày tiêm chủng thường xuyên của tháng 4.

Mục tiêu của chiến dịch là trên 90% trẻ 16-17 tuổi trên toàn Thành phố được tiêm 1 mũi vaccine sởi-rubella; bảo đảm chất lượng và an toàn tiêm chủng.

Anh Kiên (tổng hợp)