(Chinhphu.vn) - Đây là dịp để cộng đồng xã hội và người bệnh thể hiện sự tri ân đối với nghĩa cử nhân ái cao đẹp của những người hiến máu tình nguyện.

Giao lưu với những người hiến máu tình nguyện tiêu biểu. Ảnh: VGP/Hiền Minh
Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện vừa tổ chức Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu Việt Nam năm 2016.

Đây là sự kiện nổi bật nằm trong chuỗi hoạt động tôn vinh người hiến máu năm 2016 và hưởng ứng Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu (14/6) được Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện tổ chức từ ngày 12–14/6.

100 đại biểu tham dự lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện năm nay đến từ 63 tỉnh, thành phố và các bộ, ngành trên cả nước. Mỗi người đều có những đóng góp đặc biệt cho công tác hiến máu và vận động hiến máu tình nguyện.

Theo Ban Tổ chức, rất nhiều người đã hiến máu trên 60 lần như anh Nguyễn Hữu Thuận (84 lần), anh Tạ Minh Đạt (71 lần), anh Nguyễn Trung Tuấn, Đại đức Thích Thiện Anh (63 lần), anh Phạm Văn Thành, anh Trương Văn Tài (62 lần)… 

Người nhiều tuổi nhất hiến máu tình nguyện là ông Nguyễn Văn Hùng (Tây Ninh, 63 tuổi) đại diện gia đình 76 lần hiến máu, bản thân có 24 lần hiến máu và vận động gần 100 người khác cùng hiến máu.

Người trẻ tuổi nhất là chị Trương Thiện Hồ Thuyên (Cần Thơ, 20 tuổi), đại diện gia đình 15 lần hiến máu, bản thân có 4 lần hiến máu và vận động nhiều người khác cùng hiến máu.

Người phụ nữ hiến máu nhiều nhất là chị Nguyễn Thị Mỹ Hương Thủy (TPHCM) với 61 lần hiến máu.

Trân trọng sự chia sẻ và góp sức của tất cả những người hiến máu vì sức khỏe nhân dân, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, lượng máu tiếp nhận được ở nước ta mới đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu cho cấp cứu, điều trị. Nếu không có những người hiến máu thì nhiều phương pháp điều trị không thể triển khai, nhiều người bệnh cần máu khó qua cơn nguy cấp. Việc hiến máu nhiều lần, cứu sống nhiều người bệnh rất đáng khâm phục.

“Nhân dịp đặc biệt này, thay mặt người bệnh được truyền máu, những người làm công tác y tế, với tấm lòng chân thành, tôi gửi đến tất cả người hiến máu lời cảm ơn sâu nặng ân tình”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ.

Hưởng ứng Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu (14/6), góp phần tuyên truyền, vận động người dân, thanh niên, sinh viên tham gia hiến máu trong mùa hè, riêng tại Hà Nội, ngày hội hiến máu “Mùa hè nhân ái” đã được tổ chức và tiếp nhận được 1.184 đơn vị máu.

Cùng đó, nhiều ngày hội hiến máu kết hợp với hoạt động tôn vinh người hiến máu cũng đã được tổ chức tại hầu hết các địa phương trên cả nước nhằm góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm máu trong dịp hè năm nay.

Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu được tổ chức hằng năm tại nhiều nước trên thế giới, bắt đầu từ năm 2004.

Năm nay, Tổ chức Y tế thế giới lựa chọn Hà Lan là quốc gia đăng cai tổ chức sự kiện toàn cầu về Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu, với chủ đề “Máu kết nối tất cả chúng ta” với thông điệp “Hiến giọt máu đào - Trao đời sự sống” nhằm gửi lời tri ân đến những người hiến máu tình nguyện.

Hiền Minh