(Chinhphu.vn) – Cục Y tế mới chỉ kiểm tra được khoảng 40% (6.655 điểm) các điểm tiêm chủng trên toàn quốc. Tiến độ kiểm tra còn chậm so với yêu cầu là phải kiểm tra 100% các điểm tiêm trước khi đưa Quinvaxem vào sử dụng trở lại trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành triển khai kế hoạch tăng cường công tác tiêm chủng. Ảnh: VGP/Thúy Hà

Ngày 27/9, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành triển khai kế  hoạch tăng cường công tác tiêm chủng.

Theo đó, trong tháng 9 và 10, Bộ Y tế sẽ tổng kiểm tra hơn 16.000 điểm tiêm chủng trên toàn quốc.

Đồng thời, Sở Y tế và Trung tâm y tế dự phòng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur tổ chức triển khai tập huấn cho hơn 20.000 cán bộ tiêm chủng và cán bộ khám sàng lọc, theo dõi, xác định chẩn đoán nguyên nhân và xử lý phản ứng sau tiêm.

Để thực hiện tiêm vaccine Quinvaxem từ tháng 10 tới, ông Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế,  cho biết các địa phương sẽ tăng cường các đoàn kiểm tra các điểm tiêm chủng trong thời gian tới. Những điểm nào chưa kiểm tra sẽ chưa được phép tiến hành tiêm chủng.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Bình, có khoảng 70% số điểm tiêm chủng đã  được kiểm tra đủ điều kiện quy định về tiêm chủng, số điểm tiêm chủng còn lại có cơ sở vật chất không đảm bảo, chật hẹp, xuống cấp; việc sắp xếp thiết bị, bàn tiêm không hợp lý để đảm bảo quy trình tiếp đón một chiều; tiến  độ đào tạo cán bộ nhân viên chưa đạt yêu cầu để đảm bảo nhân lực cho tiêm chủng...

Trước mắt, đối với các điểm chưa đạt yêu cầu trên phải nhanh chóng lên kế hoạch khắc phục trình lãnh đạo địa phương bố trí ngân sách, có kế  hoạch khắc phục khẩn trương, ông Bình cho biết.

Những điểm mới trong tiêm chủng mở  rộng

Trưởng Ban quản lý Dự án tiêm chủng mở rộng, GS.TS Nguyễn Trần Hiển đã cho biết những điểm mới trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia trong thời gian tới sẽ hạn chế tối đa những sự cố trong tiêm chủng.

Mỗi buổi tiêm chủng không quá tối đa 50 trẻ/một buổi tiêm nhằm bảo đảm cán bộ y tế có thời gian tư vấn, khám sàng lọc cho trẻ, hạn chế thấp nhất những trường hợp tai biến do trùng hợp ngẫu nhiên với bệnh lý của trẻ mà không phải do vaccine.

Sẽ tăng cường khám sàng lọc, phát hiện sớm những bệnh lý bẩm sinh của trẻ để có chỉ định hoãn tiêm. Cán bộ tiêm chủng sẽ tăng cường tư vấn cho gia đình cách theo dõi trẻ 30 phút sau tiêm và chăm sóc trẻ tối đa trong 24 giờ sau tiêm. Tại buổi tiêm chủng, cán bộ y tế phải chỉ rõ cho gia đình tên vaccine tiêm cho trẻ, hạn dùng của vaccine…

GS.TS Nguyễn Trần Hiển cũng khuyến cáo các bậc cha mẹ cần hợp tác với nhân viên y tế bằng cách thông báo  đầy đủ tình trạng sức khỏe, tiền sử dị  ứng của trẻ trước và sau tiêm để kịp thời phát hiện các tình huống chống chỉ định hoặc tạm thời chưa tiêm. Sau khi tiêm cũng cần theo dõi chặt chẽ sức khỏe của trẻ. Nếu trẻ sốt cao, khóc thét, bỏ bú… nên đưa trẻ đến các cơ  sở y tế. 

Về việc xác định nguyên nhân trường hợp tử vong của 3 trẻ sơ sinh ở Quảng Trị sau tiêm vaccine viêm gan B, ông Nguyễn  Trần Hiển cho biết, Bộ Y tế đã 2 lần gửi công văn sang Bộ Công an đề nghị đẩy nhanh quá trình điều tra nguyên nhân.

Trong quá trình điều tra của Bộ Công an, Bộ Y tế có nhiệm vụ cung cấp các thông tin về khoa học chuyên môn có liên quan, phối hợp với công an để đưa ra kết luận cuối cùng. Đến nay, Bộ vẫn đang chờ kết quả điều tra từ Bộ Công an.

 Thúy Hà