(Chinhphu.vn) - Sáng 3/2, tại Hà Nội, Bộ LĐTB&XH công bố và trao kết quả giám định ADN đợt 3, xác định danh tính liệt sĩ là quân tình nguyện Việt Nam và chuyên gia quân sự hy sinh tại Mặt trận 31, thuộc khu vực cánh đồng Chung, Xiêng Khoảng (Lào). Các liệt sĩ hiện đang an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ hữu nghị Việt-Lào, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An.

Đại diện Bộ LĐTB&XH trao kết quả giám định ADN cho thân nhân của các liệt sĩ. Ảnh: Báo Nhân dân

Đây là đợt trao kết quả cho thân nhân liệt sĩ lần thứ ba trong hoạt động xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin của các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam và chuyên gia quân sự giúp Lào hy sinh tại Mặt trận 31 thuộc khu vực Xiêng Khoảng, Lào.

Trước đó, hai đợt đầu tiên đã trao thông tin và kết quả giám định ADN cho thân nhân của 49 liệt sĩ.

Về việc triển khai xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin tại Nghĩa trang hữu nghị Việt-Lào, ngày 7/9/2012, Ban Liên lạc toàn quốc thân nhân liệt sĩ Mặt trận 31 khu vực Cánh đồng Chum-Xiêng Khoảng (Lào) đã có đơn gửi Bộ LĐTB&XH đề nghị xác định danh tính đối với 1.179 liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam và chuyên gia quân sự giúp Lào hy sinh trên Mặt trận 31 thuộc khu vực Xiêng Khoảng.

Triển khai hoạt động này, Bộ LĐTB&XH đã phối hợp cùng UBND tỉnh Nghệ An, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An, Viện Pháp y quân đội thực hiện lấy mẫu hài cốt liệt sĩ từ ngày 29/11/2012 đến ngày 5/1/2013. Tổng số mộ đã khai quật là 1.834 mộ, tổng số hài cốt liệt sĩ đã lấy được mẫu là 1.804.

Từ ngày 28/5-5/7/2013, Bộ LĐTB&XH chỉ đạo Sở LĐTB&XH các tỉnh, thành phố phối hợp cùng Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam, Viện Pháp y quân đội tiến hành lấy mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ, với tổng số thân nhân liệt sĩ đã lấy mẫu sinh phẩm là 1.078 trường hợp.

Số mẫu hài cốt liệt sĩ và mẫu sinh phẩn thân nhân liệt sĩ trên đã được giao cho ba đơn vị giám định là Viện Pháp y quân đội, Viện Công nghệ sinh học, Viện Kỹ thuật hóa sinh và tài liệu nghiệp vụ.

Các đơn vị đã phân tích được 696 mẫu hài cốt và 1.078 mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ, chuyển cho Viện Pháp y quân đội để tổng hợp, so sánh, đối khớp và kết luận.

Kết quả cụ thể, đã có 143 liệt sĩ được trao kết quả cho thân nhân. Số mẫu còn lại sẽ được các đơn vị tiếp tục giám định để so sánh, đối khớp, kết luận và trao kết quả.

Hiện nay, cả nước có hơn một triệu liệt sĩ được quy tập tại 3.077 nghĩa trang trên toàn quốc. Còn khoảng hơn 200.000 liệt sĩ chưa được quy tập. Trong số liệt sĩ đã được quy tập, có khoảng hơn 300.000 hài cốt liệt sĩ còn chưa đủ thông tin. Việc xác định danh tính liệt sĩ là việc làm cần thiết, để đáp ứng được nguyện vọng tha thiết của nhân dân ta nói chung và của gia đình liệt sĩ nói riêng.

Minh Anh