(Chinhphu.vn) - 327 bà mẹ, trong đó có 16 mẹ còn sống và 311 mẹ đã từ trần trên địa bàn TPHCM đã được trao, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải và Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân tặng hoa chúc mừng Mẹ Việt Nam Anh hùng Lại Thị Sựng. Ảnh: VGP/Phương Dy

Lễ trao, truy tặng được Thành ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức trang trọng tại quận 4, quận Tân Bình và huyện Củ Chi vào sáng 21/12, nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập QĐNDVN (22/12/1944 - 22/12/2014), 25 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Xúc động khi được Nhà nước vinh danh “Mẹ Việt Nam anh hùng”, mẹ Lê Thị Nhiên (quê Quảng Nam) có chồng và con trai hi sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cho biết, dù tuổi đã cao, mắt đã mờ nhưng bà vẫn nhớ như in hình ảnh người con trai làm giao liên nhanh nhẹn, dũng cảm. Con trai của bà đã hi sinh khi vừa bước sang tuổi 20 trong một trận càn ở Quảng Nam. Nỗi đau, mất mát phải gánh chịu là rất lớn nhưng bà cảm thấy rất tự hào vì chồng, con đã ngã xuống cho Tổ quốc được độc lập, tự do.

Ông Lê Đình Hoe, thân nhân của Mẹ Việt Nam anh hùng Dương Thị Tường, xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi cho biết gia đình mình luôn được Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền từ Thành phố đến huyện, xã quan tâm, chăm lo. Bản thân mọi thành viên gia đình luôn gương mẫu, chấp hành tốt đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tích cực đóng góp cho quê hương Củ Chi, Hóc Môn ngày càng giàu đẹp, xứng đáng là gia đình cách mạng gương mẫu.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải, những hi sinh thầm lặng, vĩ đại của các bà Mẹ Việt Nam anh hùng, mẹ liệt sĩ đã góp phần trực tiếp làm nên những trang sử vàng chói lọi của dân tộc ta. Sự hi sinh cao cả và cống hiến cực kỳ vĩ đại của các mẹ mãi mãi là tấm gương sáng cho tất cả chúng ta noi theo.

Việc phong tặng và truy tặng danh hiệu cao quý “Bà Mẹ Việt Nam anh hùng” thể hiện được ý Đảng, lòng dân, là sự ghi nhận của Tổ quốc đối với công lao to lớn và sự hy sinh cao cả của các mẹ.

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cho biết, toàn Thành phố hiện có 3.639 mẹ được Đảng, Nhà nước phong tặng và truy tặng danh hiệu cao quý “Bà Mẹ Việt Nam anh hùng”. Thời gian qua, các ban, ngành, quận, huyện, các tổ chức đoàn thể trên địa bàn đã có nhiều biện pháp thiết thực góp phần chăm lo cho các bà mẹ Việt Nam anh hùng và các gia đình chính sách.

Thành phố xác định sẽ làm yên lòng và luôn xứng đáng với hương hồn các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hi sinh, quyết tâm xây dựng, bảo vệ Thành phố, đất nước, cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Phương Dy