(Chinhphu.vn) - Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) xác nhận, bé gái V.Đ.T.V. tử vong sau tiêm vaccine Quinvaxem hôm 19/3 là do bé bị bệnh tim bẩm sinh, không liên quan đến vaccine.

Ảnh minh họa
Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Chính phủ, ông Phu cho biết, sáng 21/3, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Bắc Giang đã họp để tìm hiểu nguyên nhân tử vong sau tiêm vaccine của bệnh nhi.

Theo đó, Hội đồng kết luận, bệnh nhi V.Đ.T.V. (6 tháng tuổi, ở Lục Nam, Bắc Giang) tử vong do hội chứng thiếu máu nặng trên cơ địa trẻ bị bệnh tim bẩm sinh, không liên quan đến vaccine.

Bé V. tiêm vaccine Quinvaxem lúc 10h ngày 19/3. Tại thời điểm được tiêm chủng, bệnh nhi đã được khám sàng lọc và có chỉ định tiêm.

Sau tiêm, trở về nhà khoảng 3 giờ đồng hồ, bệnh nhi xuất hiện các biểu hiện bất thường như toát nhiều mồ hôi, người tím tái...

Lý giải về việc tại sao khi khám sàng lọc mà không phát hiện được trẻ bị bệnh tim bẩm sinh, ông Trần Đắc Phu cho biết, việc khám sàng lọc lâm sàng không thể phát hiện bệnh tim bẩm sinh (cũng như nhiều căn bệnh khác), vì căn bệnh này chỉ được phát hiện thông qua xét nghiệm.

Chính vì thế, theo ông Phu, việc phối hợp của gia đình với các cơ sở y tế khi đưa trẻ đến tiêm chủng là rất quan trọng, vì không thể mỗi lần đi tiêm lại phải xét nghiệm cho trẻ.

Cụ thể, bên cạnh việc cho trẻ khám sàng lọc trước khi tiêm, gia đình của trẻ cần trao đổi lại với nhân viên y tế về tiền sử bệnh hoặc các dấu hiệu bất thường trước đó của trẻ để nhân viên y tế chỉ định có tiêm vaccine hay không.

Thúy Hà