(Chinhphu.vn) - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi vừa tiếp nhận bệnh nhân đầu tiên mắc hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân trong năm 2014.

Ảnh minh họa
Bệnh nhân tên là Phạm Thị H., 14 tuổi, hiện đang sống tại Làng Dút 1, xã Ba Nam, huyện Ba Tơ, là xã không nằm trong vùng can thiệp và trước đây chưa từng ghi nhận trường hợp bệnh.

Bệnh nhân được trạm y tế xã chuyển lên Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ ngày 8/4.

Ba Nam là xã vùng sâu vùng xa của huyện miền núi Ba Tơ, cách trung tâm huyện 40km, đời sống người dân còn nghèo nàn lạc hậu. Đặc biệt, người dân nơi đây có thói quen gặt lúa không phơi, cất trong chòi, khi cần sử dụng thì đem thóc ra phơi khoảng 1-3 nắng rồi xay xát lấy gạo nấu ăn.

Kiểm tra tại gia đình bệnh nhân, Sở Y tế và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Ngãi cho biết, gia đình bệnh nhân vẫn đang sử dụng gạo cũ, ngả mầu, có nhiều hạt màu đen và ẩm mốc.

Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân đã được các cơ quan chuyên môn Bộ Y tế xác định nguyên nhân là do nhiễm độc tố vi nấm do ăn gạo bị mốc. Nếu người dân thu hoạch, bảo quản và sử dụng lương thực không đảm bảo chất lượng để cho nấm mốc phát triển thì sẽ có nguy cơ bị mắc bệnh.

Ngay khi nhận được thông tin về trường hợp bệnh nhân trên, Sở Y tế và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Ngãi cũng đã cử các đoàn công tác về chỉ đạo, hỗ trợ huyện Ba Tơ trong khám, điều trị bệnh và triển khai các hoạt động can thiệp cộng đồng tại xã Ba Nam như: Tăng cường giám sát dịch tễ, vệ sinh môi trường, tuyên truyền, hướng dẫn người dân thay đổi hành vi trong thu hoạch, bảo quản thóc gạo, phơi khô thóc trước khi cất giữ để phòng tránh nhiễm vi nấm mốc.

Ngày 10/4, Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ đã tổ chức khám sàng lọc, cấp thuốc bổ cho người dân, tổng vệ sinh môi trường tại xã Ba Nam.

Bộ Y tế cũng đang tích cực phối hợp, hỗ trợ địa phương triển khai các hoạt động giám sát và can thiệp phòng, chống hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân.

                                                                        Hiền Minh