(Chinhphu.vn) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn không để dịch bệnh Ebola xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế vừa đề nghị các đơn vị phối hợp triển khai hệ thống khử trùng lưu động.

Theo đó, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương sẽ chuyển hệ thống khử trùng lưu động lên đặt tại sân bay quốc tế Nội Bài và Viện Pasteur TPHCM chuyển hệ thống này đặt tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để phục vụ công tác khử khuẩn, cách ly người nghi ngờ mắc bệnh trước khi vận chuyển bệnh nhân về các cơ sở để điều trị.

Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo Cảng vụ Hàng không miền Bắc, Cảng vụ Hàng không miền Nam, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và các đơn vị có liên quan tại cửa khẩu phối hợp để bố trí địa điểm lắp đặt hệ thống khử trùng lưu động.

Sở Y tế TP Hà Nội và TPHCM chỉ đạo Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hà Nội và TPHCM phối hợp với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất khảo sát, bố trí địa điểm lắp đặt hệ thống khử trùng lưu động phù hợp hoạt động tại các sân bay.

Cục Y tế dự phòng, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TPHCM phối hợp với các Sở Y tế TP Hà Nội và TPHCM cùng các cơ quan liên quan tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất xây dựng kế hoạch phối hợp trong việc bảo quản trang thiết bị, triển khai các hoạt động để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh.

Các đơn vị cần chủ động triển khai việc lắp đặt, vận hành hệ thống khử trùng lưu động đi vào hoạt động chậm nhất trong ngày 16/8.

Theo tin từ Bộ Y tế, bệnh do virus Ebola vẫn diễn biến hết sức phức tạp tại 4 quốc gia vùng Tây Phi là Guinera, Leberia, Sierra Leone và Nigeria. Tính đến ngày 14/8 đã ghi nhận tổng cộng 1.975 trường hợp mắc, trong đó có 1.069 trường hợp tử vong tại 4 quốc gia trên.

Hiền Minh