(Chinhphu.vn) - Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E vừa thông báo đã triển khai thường quy kỹ thuật mổ nội soi thay van tim 2 lá. Đã có 5 bệnh nhân được mổ thành công từ cuối tháng 7/2013 đến nay.

Một ca mổ nội soi thay van tim 2 lá tại Bệnh viện E Hà Nội.
PGS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E cho biết, 3 trong 5 bệnh nhân mổ thành công đã ra viện, còn 2 bệnh nhân vừa mổ cũng đang trong tình trạng phục hồi nhanh.

Chị Nguyễn Thị Linh (26 tuổi, Bắc Giang) là 1 trong 5 bệnh nhân được mổ thành công cho biết: Sau ca mổ chị thấy khỏe, ăn uống đi lại bình thường, vết mổ rất ngắn ở ngay dưới ngực phải, không đau.

Trước đó, chị được bệnh viện tỉnh chẩn đoán bị phù tim và đã được điều trị. Tuy nhiên, sau một thời gian, chị tiếp tục thấy cơ thể mệt mỏi và đi tái khám thì phát hiện bị hở van tim 2 lá. Sau đó, chị được giới thiệu đến Bện viện E để làm phẫu thuật.

Theo PGS Lê Ngọc Thành, Bệnh viện E là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam triển khai thường quy kỹ thuật này cho các bệnh nhân phải thay van tim 2 lá. Kỹ thuật mới này sẽ khắc phục những hạn chế của phương pháp mổ xương ức hay mổ lồng ngực.

Cụ thể, với kỹ thuật truyền thống mổ mở dọc lồng ngực, bác sĩ phải cưa xương ức người bệnh với chiều dài 20-30 cm, sau đó khâu lại bằng chỉ thép, bệnh nhân sẽ phải chung sống với nó suốt đời. Bên cạnh đó, người bệnh còn có nguy cơ bị biến chứng chảy máu xương ức, nhiễm trùng xương ức sau mổ. Thời gian để liền xương phải mất 3-4 tháng và để lại vết sẹo lồi, to, rất mất thẩm mỹ.

Với kỹ thuật phẫu thuật nội soi này, vết mổ nhỏ, liền nhanh, tính thẩm mỹ cao, ít chảy máu, phòng nguy cơ nhiễm trùng. Người bệnh sẽ đỡ đau đớn và thời gian phục hồi sau mổ ngắn.

Trước mắt, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, Bện viện E ưu tiên mổ cho những người có chỉ định phẫu thuật hở van tim 2 lá, tuổi dưới 60, chức năng tim vẫn còn tốt.

Theo các chuyên gia về tim mạch, trong số bệnh nhân mắc bệnh tim ở nước ta thì số bệnh nhân bị hở van tim 2 lá chiếm tỷ lệ cao. Nếu những bệnh nhân này không được can thiệp kịp thời sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như thấp khớp "đớp" tim, máu ứ đọng trong phổi… có thể dẫn đến tử vong đột ngột.

Thúy Hà