(Chinhphu.vn) - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam khẩn trương chỉ đạo triển khai tổ chức tiêm vaccine chống dịch bạch hầu tại khu vực xảy ra ổ dịch.

Theo Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu, Viện Pasteur Nha Trang cho biết đã ghi nhận ổ dịch bạch hầu tại Thôn 8B, xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh, Cục Y tế dự phòng đề nghị Giám đốc Sở Y tế khẩn trương chỉ đạo triển khai 6 nội dung cụ thể sau:

Thứ nhất, tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh bạch hầu, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc và các đối tượng nguy cơ để phát hiện sớm các trường hợp mắc mới và người lành mang trùng.

Triển khai kịp thời các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch; tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân nhằm hạn chế tối đa số trường hợp mắc và tử vong.

Thứ hai, phối hợp với Viện Pasteur Nha Trang thực hiện ngay việc tổ chức tiêm vaccine chống dịch tại khu vực xảy ra ổ dịch.

Nhanh chóng rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu hoặc tiêm chưa đầy đủ trên phạm vi toàn tỉnh để tổ chức tiêm vét vaccine phòng bệnh, đảm bảo tất cả các trẻ được tiêm đủ các mũi cơ bản và nhắc lại, đạt tỷ lệ tiêm chủng trên 95% ở tất cả các xã, phường, thị trấn, đặc biệt tại các vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, nơi tiếp cận với dịch vụ y tế còn hạn chế để tránh việc trẻ bị mắc bệnh bạch hầu do tiêm vaccine muộn.

Thứ ba, tăng cường các hoạt động tuyên truyền về nguy cơ mắc bệnh bạch hầu và các biện pháp phòng chống để người dân tự giác và chủ động phòng tránh. Vận động các gia đình đưa trẻ đi tiêm vaccine phòng bệnh đúng lịch, đủ mũi tiêm.

Đối với khu vực ổ dịch, tổ chức tuyên truyền tới từng hộ gia đình về các biện pháp vệ sinh cá nhân, thường xuyên lau rửa sàn nhà, vật dụng bằng các hóa chất diệt khuẩn thông thường, hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh. Đưa các trường hợp có triệu chứng như sốt, đau họng đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Thứ tư, phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức việc theo dõi sức khỏe của trẻ em tại các trường mầm non, trường tiểu học và THCS; thường xuyên vệ sinh nhà trẻ, lớp học, thực hiện cách ly kịp thời và thông báo cho các đơn vị y tế khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Thứ năm, chuẩn bị sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho địa phương xử lý ổ dịch. Tổ chức các đoàn kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh tại các địa phương có ghi nhận ổ dịch.

Thứ sáu, điều tra tất cả các trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng và tại các cơ sở điều trị, lập báo cáo hàng ngày gửi về Viện Pasteur Nha Trang và Cục Y tế dự phòng.

Hiền Minh