(Chinhphu.vn) - Nắng nóng ở các tỉnh miền Trung có khả năng kéo dài đến 28-29/7.

Ảnh minh họa
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, ngày hôm qua (22/7), các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C.

Ngày hôm nay, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-18h.  

Nắng nóng ở các tỉnh miền Trung có khả năng kéo dài đến 28-29/7.

Do ảnh hưởng của nắng nóng nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư; nguy cơ cao xảy ra cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngày hôm nay, chỉ số tia UV cực trị ở Đà Nẵng ở mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.   

Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1.

Cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá ở Bắc Bộ

Đêm qua, ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to với lượng mưa phổ biến từ 5-15 mm, có nơi trên 30 mm như Mường Tè (Lai Châu) 48 mm, Cò Nòi (Sơn La) và Bắc Quang (Hà Giang) 31 mm,...

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-27 độ vĩ Bắc bị nén kết hợp với với xoáy thấp hoạt động đến độ cao 5.000 m trong ngày và đêm nay, ở Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 50-100 mm/24 giờ, riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng có nơi trên 150 mm/24 giờ).

Cảnh báo: Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến đêm 25/7 (mưa lớn tập trung vào đêm và sáng). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rìa Nam rãnh thấp từ nay đến  24/7, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh có mưa rào và dông rải rác vào chiều tối và tối. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 

Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Thái Nguyên, Lai Châu đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Rạng sáng nay, ở Thái Nguyên và Lai Châu có mưa vừa, mưa to đến rất to. Lượng mưa từ 3-5h tại Bình Thành (huyện Định Hóa, Thái Nguyên) là 52 mm, Văn Lang (huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên) là 32 mm, Tà Tổng (huyện Mường Tè, Lai Châu) là 32 mm.

Sáng nay ở hai tỉnh này tiếp tục có mưa vừa đến mưa to với lượng mưa phổ biến từ 20-40 mm và có thể lan sang khu vực lân cận.

Lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại tỉnh Thái Nguyên và Lai Châu, đặc biệt nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao tại các huyện Định Hóa, Hồng Hỷ (Thái Nguyên), Mường Tè (Lai Châu); nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trung bình tại các huyện Phú Lương, Võ Nhai, TP Thái Nguyên (Thái Nguyên), Tân Uyên, Than Uyên, Phong Thổ (Lai Châu).

Chi Mai