(Chinhphu.vn) - Từ ngày 15/9-2/10 tới, chiến dịch tiêm chủng vaccine sởi-rubela cho trẻ từ 1 đến 14 tuổi sẽ được triển khai tại 4 khu vực trên cả nước.

Từ 15/9, Chương trình tiêm chủng mở rộng triển khai tiêm vaccine Sởi-Rubela cho trẻ từ 1 đến 14 tuổi. Ảnh: VGP/Thúy Hà
Chương trình sẽ thực hiện trước tại 4 huyện, gồm: Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ (miền Bắc); thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (miền Nam); huyện Phú Vang, TP Huế (miền Trung) và huyện CuKuin, tỉnh Đắk Lắk (Tây Nguyên).

Ông Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, vaccine sởi-rubela tuy cơ bản không khác vaccine sởi về yêu cầu kỹ thuật, nhưng đây là chiến dịch có số lượng đối tượng tiêm chủng rất lớn và là vaccine mới triển khai trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Vì vậy, việc triển khai trên quy mô nhỏ ở 4 huyện nói trên để rút kinh nghiệm tổ chức chiến dịch là rất cần thiết.

Sau đó, việc tiêm chủng sẽ được triển khai trên toàn quốc đối với hơn 20 triệu trẻ từ 1-14 tuổi (trong năm 2014, 2015) nhằm phòng 2 bệnh sởi và rubela, tiến tới loại trừ bệnh sởi, khống chế bệnh rubela và hội chứng rubela bẩm sinh.

Đây là chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên cả nước. Chiến dịch này được thực hiện theo khuyến cáo của WHO và được Chính phủ, Bộ Y tế cho phép, với sự hỗ trợ của Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI).

Theo các chuyên gia y tế, mặc dù nước ta đã triển khai tiêm chủng vaccine sởi và rubella nhưng vài năm gần đây vẫn có hàng chục ngàn trường hợp mắc bệnh, nhiều trẻ sinh ra mắc các dị tật bẩm sinh như tim bẩm sinh, điếc, đục thủy tinh thế, chậm phát triển tâm thần… với trên 80% số trường hợp mắc đa dị tật.

Đối với bệnh sởi, mặc dù đã được khống chế song hiện nay, sởi vẫn là bệnh dịch gây nguy hiểm, là một trong những nguyên nhân gây tử vong ở trẻ em. Nhóm từ 1-14 tuổi là nhóm có nguy cơ cao cần được tiêm chủng vaccine phòng bệnh sởi-rubella.

Vì vậy, mục tiêu của chiến dịch phấn đấu sẽ đạt tỷ lệ trên 95% trẻ từ 1-14 tuổi được tiêm vaccine sởi-rubela, đặc biệt phấn đấu bao phủ tối đa, không bỏ sót đối tượng chưa tiêm vaccine sởi trong tiêm chủng thường xuyên như trẻ không đi học, trẻ ở vùng sâu vùng xa biệt lập, vùng dân di cư…

                                                                                                                                        Thúy Hà