(Chinhphu.vn) – Trung tâm DBKTTV Trung ương dự báo từ chiều nay (6/9), ở các tỉnh Bắc Bộ, diện mưa và cường độ mưa sẽ giảm dần.

Trong 2 ngày qua, do ảnh hưởng của bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc, nên Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến từ 70-150mm; một số nơi có lượng mưa lớn hơn như Sa Pa (Lào Cai) 154mm; Quảng Cư (Vĩnh Phúc) 215mm; Việt Lâm (Hà Giang) 175mm; Phố Đu (Thái Nguyên) 213mm; Bắc Sơn (Lạng Sơn) 234mm...

Dự báo, trong ngày 6/9, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc và gió giật mạnh, vùng núi cần đề phòng có lũ quét và sạt lở đất.

Từ chiều nay ở các tỉnh Bắc Bộ, diện mưa và cường độ mưa sẽ giảm dần.

Vùng biển Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh.

Lực lượng quân đội, công an Lào Cai tìm kiếm người mất tích sau trận lũ ở Sa Pa. Ảnh: baolaocai.vn

Mưa lũ gây thiệt hại ở nhiều địa phương

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương ngày 5/9, tại tỉnh Hà Giang mưa to và dông đã làm sập 2 ngôi nhà ở thôn Bản Trưởng, xã Hữu Vinh, huyện Yên Minh làm 1 người chết, 2 người bị thương; nhiều diện tích lúa và hoa màu bị hư hỏng hoặc bị cuốn trôi; 6 con trâu bị sét đánh chết.

Ở Lai Châu, mưa to gây lũ quét trên địa bàn huyện Phong Thổ đã khiến 3 người chết, 1 người bị thương. Một số nhà cửa bị sập, 8 công trình thủy lợi nhỏ bị vùi lấp đầu mối, 100 ha lúa bị ngập (huyện Mường Tè)...

Trong đợt mưa lũ này, Lào Cai là địa phương chịu nhiều thiệt hại nhất.

Mưa lớn kéo dài (từ 17h đến 20h30’ ngày 4/9) đã gây lũ quét tại thôn Can Hồ A, xã Bản Khoang, huyện Sa Pa làm chết 4 người, 10 người mất tích, 11 người bị thương.

Về vật chất: 3 ô tô bị lũ cuối trôi, nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ bị sạt lở lớn.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, chính quyền các địa phương đã huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại, khắc phục đời sống và ổn định sản xuất.

Thùy Linh