(Chinhphu.vn) - Hôm nay (23/2), cùng với thanh niên trên khắp mọi miền của Tổ quốc, hàng nghìn thanh niên trên địa bàn Miền Trung-Tây Nguyên đã nô nức lên đường nhập ngũ.

Trung tướng Nguyễn Quốc Khánh, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam động viên thanh niên tỉnh Quảng Nam lên đường ngập ngũ. Ảnh: VGP/Thế Phong.

Con sẽ hoàn thành nhiệm vụ với Tổ quốc

Tại các điểm giao, nhận quân, ngay từ sáng sớm, đông đảo người thân, bạn bè đã đến động viên, tiễn các thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Trong không khí phấn khởi của ngày hội tòng quân, Nguyễn Ngọc Anh (quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) xúc động: “Đây là niềm vinh dự và tự hào của chúng em khi được khoác lên mình chiếc áo bộ đội cụ Hồ. Em quyết tâm thực hiện nhiệm vụ một cách xuất sắc nhất, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc”.

Phấn khởi được trở thành người lính, Nguyễn Ngọc Tuấn (TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) chia sẻ: “Được sinh sống trong môi trường hòa bình, độc lập, em nhận thức rằng, thực hiện nghĩa vụ quân sự là quyền lợi và nghĩa vụ của thanh niên đối với Tổ quốc. Hôm nay lên đường nhập ngũ, em nguyện sẽ ra sức học tập, nỗ lực hết mình để hoàn thành nghĩa vụ, góp một phần sức lực nhỏ bé của mình để bảo vệ vững chắc Tổ quốc”.

Trong số hàng trăm thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2016 của TP. Tam Kỳ, có không ít thanh niên đã tốt nghiệp ĐH, CĐ. Thay vì đi tìm một công việc sau khi tốt nghiệp ngành kiểm toán ĐH Kinh tế Đà Nẵng, Dương Hoài Anh đã quyết định nộp đơn nhập ngũ.

Hoài Anh cho biết: “Từ lâu em và gia đình đều mong muốn em tham gia phục vụ trong quân đội, nhưng chỉ lo em không đủ điều kiện. Hôm nay, được đứng trước lễ đài chuẩn bị nhập ngũ, em vô cùng hãnh diện. Vào môi trường quân đội em sẽ có điều kiện được rèn luyện, học tập toàn diện và trưởng thành”.

Người thân đến động viên các thanh niên lên đường làm nghĩa vụ quân sự. Ảnh: VGP/Thế Phong.

Mong con sẽ trưởng thành

Tiễn con em lên đường nhập ngũ, các bậc phụ huynh cũng tràn đầy hy vọng và tin tưởng vào sự trưởng thành của các em.  

Ông Đặng Đức Sỹ (phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) có con nhập ngũ vào đơn vị phòng không-không quân, chia sẻ: “Hy vọng khi gia nhập lực lượng phòng không-không quân, con tôi sẽ phấn đấu rèn luyện, xứng đáng với trọng trách của người thanh niên tham gia vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Năm nay cũng là năm đầu tiên thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự mới, cháu sẽ được huấn luyện trong vòng 2 năm. Tôi nghĩ điều đó là đúng đắn, hợp lý, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, rèn luyện trong quân ngũ được bài bản và quy chuẩn hơn”.

Trong dòng người đến tiễn đưa con em mình lên đường nhập ngũ, ông Dương Tuấn (phường An Xuân, TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) cho biết, con trai ông là người đầu tiên trong gia đình lên đường tòng quân.

“Trong lễ giao nhận quân hôm nay, tôi thấy cháu rất tự tin và hạnh phúc. Được thấy con trai khoác lên mình chiếc áo bộ đội cụ Hồ, gia đình tôi rất phấn khởi”, ông Tuấn tự hào.

Xúc động khi thấy cháu ngoại Nguyễn Nhật Nam trở thành bộ đội, bà Phạm Thị Chắc (TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), nghẹn ngào: “Tôi đã từng tham gia phục vụ trong quân đội nhân dân Việt Nam. Nay được tiễn cháu trai lên đường nhập ngũ tôi thực sự hãnh diện và tự hào. Vào môi trường quân đội tôi mong cháu sẽ cố gắng rèn luyện, trưởng thành, phát huy tốt đẹp truyền thống của gia đình, quê hương, góp phần xây dựng quân đội nhân dân ngày càng vững mạnh”.

Theo Phòng Quân lực của Bộ Tư lệnh Quân khu V, các đơn vị của Quân khu V nhận 9.300 quân của 11 tỉnh, thành phố miền Trung-Tây Nguyên thuộc địa bàn Quân khu.

Thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, đợt tuyển quân 2016 đạt số lượng giao nhận quân tăng hơn so với năm 2015. Trong đó, tuổi đời từ 18-22 đạt 85%, từ 23-27 đạt 14,2%; sức khoẻ loại I và II đạt 49%, văn hoá cấp 3 đạt hơn 60%; trình độ trung cấp, CĐ, ĐH đạt hơn 9,1%, tăng hơn 0,35% so với số phát lệnh năm ngoái; số Đảng viên 1,3%; số cán bộ công chức đạt 5,01%.  

Thế Phong