(Chinhphu.vn) - Phòng khám đặt tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương sẽ tư vấn miễn phí cho hơn 400 bệnh nhân/tháng.  

Tư vấn về bệnh gan cho bệnh nhân. Ảnh VOV
Sáng 3/4, tại Hà Nội, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Văn phòng đại diện Hoffman-La Roche tại Việt Nam khai trương Phòng Tư vấn viêm gan miễn phí nhằm ngăn chặn bệnh viêm gan tại Việt Nam.

Đây là phòng tư vấn viêm gan thứ 2 tại Việt Nam, sau thành công của phòng tư vấn đầu tiên tại BV Bệnh nhiệt đới TPHCM.

Phòng tư vấn viêm gan ra đời mang lại cơ hội cho các bệnh nhân có nhiều thời gian hơn trong việc trao đổi và nhận được sự tư vấn của các bác sĩ và chuyên gia giàu kinh nghiệm của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.  

Hiện nay có khoảng 11,5 triệu người Việt Nam mang virus viêm gan và ước tính có hàng ngàn ca nhiễm mới mỗi năm. Rất nhiều bệnh nhân không biết mình mắc bệnh cho đến khi phát hiện dấu hiệu bệnh vào nhiều năm sau dẫn tới tử vong vì ung thư gan.

Các loại virus viêm gan A, B, C, D và E có thể gây bệnh viêm gan cấp tính và mạn tính, dẫn đến xơ và ung thư gan, đặc biệt là viêm gan virus B và C. Đây là 2 tác nhân dễ dẫn đến biến chứng viêm gan, xơ gan và ung thư gan.

Cả nước hiện có từ 10% đến 15% dân số bị nhiễm virus viêm gan và 4-5% dân số bị nhiễm virus viêm gan C, trong đó hơn 3 triệu người đang trong tình trạng viêm gan, xơ gan hoặc ung thư. Khoảng 10-12% phụ nữ mang thai bị nhiễm virus viêm gan B, khiến hơn 60.000 trẻ sơ sinh có nguy cơ lây nhiễm từ mẹ.

Hà Anh