(Chinhphu.vn) – Chiều 18/10, được sự ủy quyền của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP), đồng chí Nguyễn Xuân Thành, Phó Chủ nhiệm VPCP đã chuyển gần 400 triệu đồng đến Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam để ủng hộ đồng bào các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khắc phục hậu quả mưa lũ.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thành, Phó Chủ nhiệm VPCP chuyển số tiền quyên góp đến Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Ảnh: VGP/Diệu Anh

Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Thành cho biết, trước thiệt hại to lớn của các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong đợt mưa lũ vừa qua, với tinh thần tương thân, tương ái, chiều 13/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng đã tham gia buổi phát động quyên góp do VPCP tổ chức để ủng hộ, chia sẻ phần nào khó khăn với đồng bào các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Tổng số tiền quyên góp được là 389 triệu đồng đã được Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Thành chuyển trực tiếp đến Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để gửi tới các địa phương bị thiệt hại.

Thay mặt Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, gửi lời cảm ơn sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ, sự tham gia chia sẻ của những đồng chí lãnh đạo VPCP, các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của VPCP.

“Hình ảnh Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và lãnh đạo VPCP xuống tận địa phương, thăm và chia sẻ những mất mát của bà con sau lũ đã để lại cho nhân dân những tình cảm sâu nặng; đem lại niềm tin đối với Chính phủ và các cơ quan bộ, ngành trong việc chia sẻ, hỗ trợ nhân dân khắc phục mưa lũ”, đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh.

Đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ chuyển số tiền ủng hộ đến đồng bào các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ một cách kịp thời và đầy đủ. Đồng thời cho rằng, đây là trách nhiệm mà Đảng và Nhà nước giao, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ kết nối những tấm lòng của VPCP đến với người dân chịu ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua.

Những ngày qua, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và không khí lạnh, tại nhiều địa phương ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa phổ biến từ 300-400 mm, một số nơi trên 600 mm. Mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã gây ra đợt lũ lớn, có nơi vượt mức lũ lịch sử gây thiệt hại nặng nề.

Tính đến sáng 15/10, thiệt hại do mưa lũ những ngày qua tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ đã làm 71 người thiệt mạng, 33 người mất tích. Gần 200 nhà bị sập đổ, trên 30.000 nhà bị ngập, gần 2.000 nhà phải di dời khẩn cấp; trên 50.000 ha lúa và hoa màu bị ngập, thiệt hại. Nhiều công trình giao thông, thủy lợi bị sạt lở, hư hại. Địa phương chịu thiệt hại nghiêm trọng nhất về người là Hòa Bình, Yên Bái và Thanh Hóa.

Diệu Anh