(Chinhphu.vn) - Bộ Y tế khẳng định vẫn tiếp tục sử dụng vaccine Quinvaxem và sẽ xem xét giải pháp thay thế khi có đủ các bằng chứng khoa học và có nguồn cung ứng đủ vaccine thế hệ mới.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần đưa con em mình đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch, không nên chờ vaccine dịch vụ vì vaccine này tiếp tục khan hiếm đến hết năm 2016. Ảnh minh họa.
Trước những ý kiến cho rằng vaccine Quinvaxem sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng là không an toàn, còn vaccine có chứa thành phần ho gà vô bào Infanrix Hexa (6 trong 1) hoặc Pentaxim (5 trong 1) tiêm dịch vụ là tuyệt đối an toàn, ngày 6/11, Bộ Y tế đã có những lý giải xung quanh các thắc mắc trên.

Quan điểm Bộ Y tế là luôn mong muốn trẻ em Việt Nam ngày càng được tiêm nhiều loại vaccine thế hệ mới, an toàn và hiệu quả.

Tuy vậy, việc thay thế vaccine cần phải dựa trên các bằng chứng khoa học. Không thể cứ xảy ra trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng là thay thế ngay loại vaccine đang sử dụng.

Việc thay thế vaccine cần phải tìm hiểu rõ vấn đề an toàn tiêm chủng, tính sinh miễn dịch của loại vaccine dự kiến thay thế. Tiếp đó là nguồn cung ứng vaccine, nguồn tài chính bảo đảm...

Theo Bộ Y tế, không có loại vaccine nào là an toàn 100%, vì bất kỳ loại vaccine nào cũng có tỷ lệ phản ứng nhất định. Và không ai dám khẳng định là loại vaccine mới thay thế khi được triển khai sẽ không xảy ra tai biến nặng.

Việc thay thế vaccine Quinvaxem bằng vaccine phối hợp chứa thành phần ho gà vô bào cũng đã được đặt ra, tuy nhiên điều đó không hề dễ dàng.

Hiện nay, nguồn cung ứng các vaccine này (Infanrix Hexa, Pentaxim) trên thế giới và tại Việt Nam rất khó khăn, không có để sử dụng ngay cả trong tiêm dịch vụ.

Nguyên nhân của thực trạng này do các hãng dược phẩm thay đổi quy trình công nghệ, địa điểm và kế hoạch sản xuất,… vì vậy cần nhiều thời gian hơn trước mới có thể đưa được sản phẩm ra thị trường kể từ lúc được đặt hàng.

Chính vì thế mà các nhà sản xuất không ưu tiên cung ứng cho các nước chưa đưa vaccine này vào tiêm chủng mở rộng, mà chỉ cung cấp cho các nước đã đặt hàng với số lượng lớn từ mấy năm trước.

Bộ Y tế khẳng định, từ nay đến cuối năm, thậm chí hết năm 2016, sẽ vẫn khan hiếm vaccine 6 trong 1 và 5 trong 1. Nếu tiếp tục chờ đợi để tiêm vaccine dịch vụ, trẻ có thể sẽ bị mắc bệnh ho gà, bạch hầu, uốn ván, viêm gan B...

Để đảm bảo quyền lợi cho người dân, trẻ em Việt Nam ngày càng được tiêm chủng nhiều loại vaccine an toàn và hiệu quả, Bộ Y tế đang tiếp tục chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp.

Đồng thời xem xét các giải pháp thay thế vaccine Quinvaxem khi có đủ bằng chứng khoa học và có nguồn cung ứng đủ vaccine thế hệ mới, đảm bảo nguồn tài chính, trong đó sử dụng vaccine an toàn, hiệu quả đặt lên hàng đầu.​

Bộ Y tế nghiêm cấm tất cả các hành vi lợi dụng việc khan hiếm vaccine để trục lợi, đồng thời khuyến cáo người dân không nên sử dụng nguồn hàng trôi nổi (nếu có) vì không bảo đảm chất lượng, giá thành cao.

Trên thế giới, vaccine Quinvaxem đã được sử dụng tại hơn 90 quốc gia với hơn 400 triệu liều.

Tại Việt Nam, Quinvaxem đã sử dụng từ năm 2010 thay thế vaccine DPT (bạch hầu, ho gà, uốn ván) đã sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng từ năm 1984.

Số lượng vaccine Quinvaxem mỗi năm sử dụng ở Việt Nam là 4,5 triệu liều để tiêm cho khoảng 1,5 triệu trẻ em và đến nay đã có khoảng 24,9 triệu liều vaccine Quinvaxem được sử dụng ở nước ta.

Từ đầu năm 2015, đến nay các điểm tiêm chủng đã sử dụng 3.489.295 liều vaccine Quinvaxem.

Anh Kiên