(Chinhphu.vn) - Từ ngày 3/4-30/4, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện và Ban Chỉ đạo các cấp sẽ đồng loạt triển khai các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 20 năm Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện (7/4).

Tại tất cả buổi lễ của các ngày tổ chức hiến máu, Ban Tổ chức sẽ đọc thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi đồng bào và chiến sĩ cả nước nhân Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện nhằm kêu gọi người dân cùng tham gia thực hiện nghĩa cử cao đẹp này, đặc biệt trong giai đoạn dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến việc đảm bảo nguồn máu cho điều trị. Ban Tổ chức cũng phát hành thư hoặc trích nội dung thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trên các phương tiện, ấn phẩm, vật dụng truyền thông, quảng bá rộng rãi đến công chúng; tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu theo các thông điệp trên.

Năm 2020 là tròn 20 năm Thủ tướng Chính phủ ban hành 1uyết định lấy ngày 7/4 hằng năm là Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện (2000-2020). Sau 20 năm phát động, phong trào hiến máu tình nguyện ở nước ta đã thu được những kết quả đáng khích lệ, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Trong 20 năm, cả nước đã vận động và tiếp nhận được trên 16 triệu đơn vị máu. Nếu năm 2000, cả nước chỉ tiếp nhận được hơn 300.000 đơn vị máu, thì đến năm 2019, con số này là hơn 1,4 triệu đơn vị máu. Tỷ lệ hiến máu tình nguyện năm 2000 là gần 31%, thì đến năm 2019 đã đạt 98,3%, phấn đấu đến năm 2020 đạt 99%. Tỷ lệ dân số hiến máu năm 2000 đạt 0,3%, năm 2019 đạt 1,5% và phấn đấu đến cuối năm 2020 đạt 1,6% dân số tham gia hiến máu.

Mạng lưới công tác vận động hiến máu tình nguyện toàn quốc đã được hình thành và từng bước hoàn thiện với 100% các tỉnh, thành phố thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, cấp huyện và 85% số xã, phường có Ban Chỉ đạo.

Nhiều chiến dịch, sự kiện hiến máu lớn, tạo dấu ấn thúc đẩy mạnh mẽ phong trào hiến máu của cả nước đã được nhiều địa phương hưởng ứng và tổ chức quy mô, chuyên nghiệp, bài bản vào các thời điểm khan hiếm máu như: Lễ hội Xuân hồng, Hành trình Đỏ, Chủ nhật Đỏ, Ngày quốc tế người hiến máu 14/6…

Hiện nay, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến cho lượng người tham gia hiến máu sụt giảm nghiêm trọng, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương Bạch Quốc Khánh cho biết, ở nước ta, từ ngay sau Tết, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, bùng phát tại nhiều địa phương đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của xã hội, trong đó công tác vận động và tiếp nhận máu phục vụ cấp cứu, điều trị người bệnh cũng gặp nhiều khó khăn. Trong giai đoạn này, các hoạt động tuyên truyền, vận động hiến máu không những phải đảm bảo an toàn cho người tham gia hiến máu, đảm bảo nguồn máu cho điều trị mà còn cần đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch trong cộng đồng.

BCĐ quốc gia vận động hiến máu tình nguyện đã phối hợp chặt chẽ với ngành y tế cập nhật tình hình dịch bệnh; ban hành các văn bản, hướng dẫn tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện đảm bảo nguồn máu phục vụ cho công tác cấp cứu và điều trị; đa dạng các hình thức truyền thông phù hợp với tình hình dịch bệnh tạo sự yên tâm cho người dân khi tham gia hiến máu.

(Theo TTXVN)