(Chinhphu.vn) - PGS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, khẳng định Việt Nam có đủ năng lực phát hiện virus Ebola khi có ca nghi ngờ nhiễm.

Khu vực xét nghiệm sinh học cấp 3 tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Ảnh: VGP/Thúy Hà
Do xét nghiệm chẩn đoán virus Ebola hiện nay chủ yếu dựa vào kỹ thuật sinh học phân tử, nên những thiết bị hiện có tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TPHCM đều có đầy đủ năng lực để phát hiện loại virus này.

Theo đó, các kỹ thuật xét nghiệm virus Ebola sẽ cho kết quả từ 24 đến 48 giờ đồng hồ.

Cũng theo ông Dương, virus Ebola rất nguy hiểm nên việc phát hiện và tách biệt các tác nhân của virus phải đòi hỏi độ an toàn hết sức nghiêm ngặt. Vì thế, đến nay, WHO mới cho phép 9 phòng xét nghiệm đạt cấp 4 trên thế giới được xét nghiệm virus Ebola.

Tuy nhiên, trước tình trạng khẩn cấp, WHO cũng đang nghiên cứu việc bất hoạt virus Ebola sau khi lấy mẫu bệnh phẩm. Khi đó, các phòng xét nghiệm sinh học cấp 3 cũng hoàn toàn có thể xét nghiệm được.

Tại Việt Nam, hiện có 2 phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp 3 (ở Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện uTPHCM). Dự kiến, tuần tới chuyên gia của WHO sẽ sang Việt Nam để phổ biến kỹ thuật này.

Sáng nay 13/8, Bộ Y tế cũng đã bắt đầu lắp ráp nhà bạt tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhằm khử khuẩn, tiệt trùng trong trường hợp khẩn cấp khi có dịch bệnh xảy ra.

Trong trường hợp cần thiết, Bộ Y tế sẽ triển khai nhà bạt khử khuẩn này tại những điểm có nguy cơ dịch Ebola xâm nhập vào Việt Nam như các sân bay, cửa khẩu.

Tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương - tuyến cuối trong điều trị các bệnh truyền nhiễm, ông Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV cho biết, đến nay, BV cũng đã chuẩn bị phòng ốc để cách ly bệnh nhân khi tiếp nhận ca mắc. BV cũng đã chuẩn bị thuốc men, trang thiết bị sẵn sàng phục vụ công tác điều trị người bệnh khi có.

Bên cạnh đó, BV cũng đã xây dựng hướng dẫn chuyên môn chẩn đoán và điều trị bệnh do virus Ebola, đồng thời đã thiết lập 4 đội cấp cứu lưu động sẵn sàng cấp cứu cơ động khi có dịch, cần cách ly tại chỗ.

Tính đến ngày 12/8, tổng số trường hợp nhiễm bệnh do virus Ebola tại 4 quốc gia vùng Tây Phi là 1.848 trường hợp, trong đó có 1.013 trường hợp tử vong.

Mặc dù dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại các nước Tây Phi, nhưng theo nhận định của đại diện WHO tại Việt Nam, thì nguy cơ lây nhiễm virus Ebola vào Việt Nam thấp do chưa có nguồn bệnh xác định, vì vậy người dân không nên hoang mang, lo lắng quá mức.

                                                                                                                                            Thúy Hà