(Chinhphu.vn) - Hơn 100 đại biểu công tác trong lĩnh vực y học dự phòng tại gần 70 tỉnh, thành phố của 3 nước đã cùng hợp tác phòng chống, kiểm soát, ứng phó khi dịch bệnh truyền nhiễm lan rộng qua biên giới 3 nước trong giai đoạn bệnh truyền nhiễm dễ bùng phát thành dịch như hiện nay.
Phòng chống dịch Ebola tại TP Đà Nẵng. Ảnh minh họa
Ngày 4/12 tại Đà Nẵng đã diễn ra Hội thảo chia sẻ thông tin và kinh nghiệm phòng chống bệnh truyền nhiễm lan truyền qua biên giới giữa Việt Nam-Lào-Campuchia do Bộ Y tế 3 nước phối hợp tổ chức.

3 nước hiện có trên 100 triệu dân, là khu vực có khí hậu nhiệt đới với nhiều loại bệnh truyền nhiễm thường gặp, đây cũng là khu vực ảnh hưởng của nhiều bệnh truyền nhiễm mới nổi như SARS, Ebola, cúm A H7N9.

Với 27 cửa khẩu với hai nước bạn, Việt Nam cùng chung mối quan tâm đến các dịch bệnh, đặc biệt là các dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi và bệnh truyền nhiễm kháng thuốc đang diễn biến phức tạp trong khu vực và trên thế giới. Trong thời gian qua, nhiều bệnh truyền nhiễm có dấu hiệu quay trở lại như sốt rét kháng thuốc, cúm, dịch hạch, viêm não Nhật Bản … cũng như xuất hiện nhiều chủng cúm gia cầm mới H5N6, H10N8, H6N1, H9N2 …

Không chỉ làm tốt công tác giám sát dịch tễ trong nội địa, tính toàn cầu đã đòi hỏi các quốc gia cần tiếp tục hợp tác, chia sẻ thông tin dịch bệnh kịp thời để có các biện pháp phòng chống hiệu quả.

Đẩy mạnh phối hợp chống dịch

Theo ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), Việt Nam có nhiều chiến lược phòng chống bệnh truyền nhiễm trong khu vực châu Á. Được biết, trong 3 năm qua, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam đã được kiện toàn, mang tính toàn thể và thống nhất từ cấp Trung ương xuống đến đơn vị cơ sở. Ngành y tế Việt Nam luôn có sự giám sát thường xuyên đối với 28 bệnh truyền nhiễm có nguy cơ bùng phát cao, trong đó có 10 bệnh phải báo cáo hằng tuần cho lãnh đạo Bộ.

Trong thời gian qua, 3 nước đã có những hợp tác rất tốt trong công tác phòng chống dịch bệnh lây lan qua đường biên giới, chú trọng đến 7 loại bệnh: cCúm, sởi, tay chân miệng, viêm não Nhật Bản, dại, sốt xuất huyết và Ebola.

Ở khu vực phía Nam, trong 10 tháng năm 2014, có nhiều bệnh có lượng người mắc lớn như: 35.000 ca mắc bệnh tiêu chảy, 12.500 ca tay chân miệng; gần 3.000 ca thủy đậu, 3.500 ca sởi …

Trong đó, có 5/28 bệnh tăng so với cùng kỳ năm trước như sởi tăng gấp 20 lần, viêm gan virus tăng 30%, tay chân miệng tăng 26,3%…

Do thực hiện đúng qui trình kiểm soát dịch bệnh, nên từ năm 2012 đến nay, khu vực phía Nam chưa phát hiện trường hợp nào mắc bệnh truyền nhiễm khẩn cấp nhập khẩu vào Việt Nam.

Tại biên giới huyện Sepon (Lào) với Hướng Hóa (Việt Nam), công tác trao đổi thông tin được triển khai định kỳ qua email, họp định kỳ 6 tháng/lần. Đồng thời, đội cơ động chống dịch luôn sẵn sàng ứng phó với hóa chất (Clo-B) xử lý ổ dịch. Công tác tiêm vaccine sởi, truyền thông phòng chống dịch, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân từ Lào… luôn được phía Việt Nam thường xuyên thực hiện.

Giữa các nước cũng đã có sự phối hợp diễn tập phòng chống dịch bệnh cũng như giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và thống nhất biện pháp hợp tác kiểm dịch y tế tại cửa khẩu biên giới.

Tuy nhiên, vẫn còn thiếu sự chặt chẽ giữa các nước trong việc chia sẻ thông tin ở các cửa khẩu. Các hoạt động tiêm chủng cũng như giám sát chỉ số bọ chét, mật độ chuột, muỗi… chưa được thực hiện ở cửa khẩu khu vực phía Nam.

Tình hình thực tế ở mỗi nước chỉ dừng lại ở việc thực hiện theo đúng điều lệ y tế quốc tế 2005 và APSED 2010, thực hiện theo quy định riêng về thực hiện kiểm dịch của từng quốc gia.

Tại Hội thảo, các bên đã cùng chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát nhiều loại bệnh truyền nhiễm qua biên giới, cũng như kế hoạch đáp ứng đối với bệnh Ebola, tả, cúm, Mers-CoV…

Bộ Y tế Campuchia và Lào cùng cam kết mạnh mẽ trong việc tiếp tục phối hợp với ngành Y tế Việt Nam trong việc tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, diễn tập phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Hiện Việt Nam có 4 cảng hàng không, 9 cảng biển, 19 cửa khẩu quốc tế đường bộ, đường sông; 4 cửa khẩu chính và 3 cửa khẩu phụ  đường bộ có chung đường biên giới tham gia Hiệp định kiểm dịch y tế, kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm với 2 nước Lào và Campuchia.

Mai Vy