(Chinhphu.vn) - Không đầu hàng số phận, những nạn nhân chất độc da cam đã vược lên nỗi đau bệnh tật, hoàn cảnh khó khăn để khẳng định chính mình, tiếp thêm sức mạnh cho các trẻ khuyết tật khác.

Sức mạnh từ cánh tay duy nhất

Nguyễn Hồng Lợi sinh năm 1983 tại TPHCM trong một gia đình có 3 anh em. Không may mắn như anh và em của mình, từ khi mới sinh ra, Lợi đã không có 2 chân và chỉ còn 1 cánh tay duy nhất, lại đau ốm triền miên, do gia đình của em trước đây ở trong vùng bị rải chất độc da cam.

Nguyễn Hồng Lợi (giữa) cùng các bạn ở làng Hòa Bình tại chương trình Ân tình Làng Cam. Anh: VGP/Đỗ Cường

Số phận phần nào bù đắp cho em khi các bác sỹ của Bệnh viện Từ Dũ phát hiện ra Lợi trong một lần khám bệnh và đón em vào Làng Hòa Bình của Bệnh viện từ lúc 6 tuổi. Từ chỗ không thể đi lại được, qua những lần được phẫu thuật tại Đức, Hàn Quốc, hiện nay Lợi có thể đi lại, di chuyển rất nhanh trên 2 đầu gối của mình.

Phát hiện ra niềm đam mê bơi lội của Lợi, các mẹ trong Làng Hòa Bình đã khuyến khích, tạo điều kiện cho em được tiếp cận và rèn luyện bộ môn thể thao này.

Năm 2009, chàng trai Nguyễn Văn Lợi chính thức tham gia giải bơi lội dành cho người khuyết tật toàn quốc và đã dành trọn bộ huy chương vàng, bạc, đồng. Liên tục trong những năm 2009, 2010, 2011, 2012, năm nào Lợi cũng dành được huy chương tại giải bơi lội toàn quốc dành cho người khuyết tật.

Nụ cười tươi tắn và ánh mắt ánh lên niềm yêu đời, Lợi cho biết mới ở Hà Nội tham gia giải bơi toàn quốc dành cho người khuyết tật 2013. Năm nay, em đã dành được HCV và phá kỷ lục của chính mình ở cự ly 400m, đồng thời đoạt HCB cự ly 200m và HCĐ cự ly 100 đạt HCĐ.

Không chỉ đạt được những thành tích đáng khen ngợi trong môn thể thao yêu thích, hiện tại Lợi cũng đang là một trong những trợ lý đắc lực của các mẹ để giúp đỡ, các em khác trong làng Hòa Bình.

Chia sẻ với chúng tôi, Lợi cho biết ước mơ của em là phất đấu đạt những thành tích cao hơn nữa trong môn bơi lội tại các giải quốc tế và khu vực. Bên cạnh đó, em sẽ ở lại làng Hòa Bình để giúp đỡ cho những em nhỏ có cùng hoàn cảnh vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Nghị lực của cậu bé 15 kg

Không may mắn như Lợi, Nguyễn Văn Bình, quê Bình Thuận, phải ngồi trên xe lăn từ lúc mới lọt lòng. Mặc dù đã 30 tuổi nhưng Bình chỉ như 1 đứa bé lên 2 tuổi, nặng hơn 15 kg, vai và tay không có xương, mọi hoạt động chỉ dựa vào xương của những ngón tay.

Khuôn mặt luôn ánh lên niềm lạc quan, vui vẻ của Nguyễn Văn Bình. Ảnh: VGP/Đỗ Cường

Cha Bình trong chiến tranh từng là cán bộ công an nhân dân, sinh hạ được 7 người con nhưng có 3 người đã bị nhiễm chất độc da cam nên kinh tế của gia đình rất khó khăn. Từ năm 2007, Bình được Chi hội cơ sở khuyết tật An Phúc tại TPHCM đón về nuôi dưỡng và dạy nghề.

Những ngày đầu vật lộn với đồ nghề, Bình tưởng chừng muốn bỏ cuộc. Làm sao với cánh tay không có xương và đôi tay chỉ nhỏ như 1 cậu bé 2 tuổi, Bình có thể làm được công việc kết hạt cườm vô cùng tỷ mỉ này? Rồi cả việc học vi tính, học văn hóa đối với cậu bé nhỏ bé chỉ còn lại 10% sức khỏe theo giám định của bác sỹ cũng thật không dễ dàng. Nhưng với sự động viên của các thầy cô, các mẹ ở Chi hội An Phúc, Bình đã từng bước vượt qua khó khăn trong học nghề, học văn hóa cũng như sinh hoạt cuộc sống hằng ngày.

Hiện Bình đang được phân phụ trách gian hàng giới thiệu và bán đồ thủ công mỹ nghệ của cơ sở An Phúc tại Bảo tàng Chứng tích chiến tranh TPHCM. 

Ông Trần Hữu Quang, Chủ tịch Chi hội cơ sở khuyết tật An Phúc cho biết, trong số 32 em đang được nuôi dưỡng, chữa trị và dạy nghề tại cơ sở, Bình là một trong 4 em đang làm trợ lý cho ông về các lĩnh vực dạy nghề, kinh doanh, quản lý cơ sở.

Không chỉ là một thợ thủ công với tay nghề giỏi, một trợ lý quản lý đắc lực, Bình còn là một người tham gia rất nhiều các hoạt động văn hóa, văn nghệ và các hoạt động phong trào của cơ sở An Phúc và của Hội Nạn nhân chất độc da cam TPHCM. Năm 2011, 2012, Bình được Hội Cứu trợ và bảo trợ trẻ em của TPHCM tặng giấy khen về tinh thần vượt khó vươn lên.

Nụ cười luôn hiện trên gương mặt đầy nghị lực của Bình cùng giọng hát vang lên vui tươi, mạnh mẽ trong chương trình “Ân tình Làng Cam” như muốn chứng minh cho tất cả mọi người biết được một thế hệ thứ hai của những nạn nhân chất độc da cam vẫn đang sống, học tập, làm việc rất có ý nghĩa.

Thanh Thủy