(Chinhphu.vn) – Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo chủng vi rút corona có nguồn gốc từ Trung Đông (MERS-CoV), gần giống với vi rút gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) có khả năng lây lan thành một đại dịch trên toàn cầu.

Trong bản hướng dẫn tạm thời về dịch cúm công bố ngày 10/6, WHO nhấn mạnh căn bệnh này có mức độ báo động tương đương với 2 chủng cúm khác có thể lây sang người là H5N1 và H7N9.

Theo WHO, nguy cơ lây lan vi rút corona là cao do nó có khả năng di chuyển ra khắp thế giới. Chúng gây nên các triệu chứng ho, sốt và viêm phổi. Loại vi rút này đã phát tán sang Anh, Pháp, Đức và Italia. Nhiều ca nhiễm bệnh đã được phát hiện tại Jordan, Qatar, Tunisia và Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất.

Vì vậy, WHO khuyến cáo tất cả các nước trên thế giới cần phải bảo đảm rằng các nhân viên y tế của mình nhận thức được mức độ nguy hiểm của vi rút do căn bệnh mà nó gây ra; trong trường hợp viêm phổi không rõ nguyên nhân, cần phải xác định xem có phải bị nhiễm MERS-CoV hay không.

MERS-CoV được phát hiện lần đầu tại Arập Xêút năm 2012, tới nay đã làm 55 người mắc phải trên toàn thế giới, trong đó 31 người tử vong. Mặc dù số người bị nhiễm còn ít nhưng tỷ lệ tử vong lên tới 60%.

Cho tới nay, nguồn gốc căn bệnh vẫn chưa được xác định./.

Anh Vũ