(Chinhphu.vn) - Ngành Y tế tỉnh Kon Tum đã điều tra, xét nghiệm và xác định bệnh “lạ” gây lo lắng cho người dân các xã Ia Chiêm và Đắk Năng (TP Kon Tum) là viêm gan A.

Cụ thể, từ tháng 5/2013 đến nay, trên địa bàn xã Ia Chiêm và Đắk Năng đã phát hiện 45 trường hợp bệnh nhân có triệu chứng trên; tuổi mắc từ 7-50 tuổi (có 17 trường hợp dưới 15 tuổi). Ngành Y tế tỉnh Kon Tum và Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã tiến hành điều tra và lấy mẫu xét nghiệm, xác định đây là ổ dịch viêm gan A (kết quả xét nghiệm có 20 mẫu dương tính).

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), qua điều tra dịch tễ tại 2 địa phương nơi xảy ra dịch cho thấy, vệ sinh môi trường không đảm bảo; phần lớn người dân sử dụng nước giếng đào và hố xí đào. Bên cạnh đó, người dân còn có tập quán uống nước lã từ nước giếng, ăn uống chưa hợp vệ sinh.  

Cục Y tế dự phòng đã phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Kon Tum tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch như: Chủ động tiến hành khám phát hiện và đưa bệnh nhân vào bệnh viện điều trị, tiến hành xử lý ổ dịch như sử dụng cloramin B và vôi bột để vệ sinh nước và nhà tiêu, phun hóa chất khử khuẩn môi trường, tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường để phòng bệnh.

Người dân cũng được khuyến cáo thực hiện tốt các biện pháp sau để chủ động phòng, chống lây nhiễm viêm gan A như  đảm bảo vệ sinh cá nhân; không tập trung ăn uống đông người ở vùng có nguy cơ xảy dịch; phòng lây nhiễm từ người bệnh sang người lành; tăng cường tuyên truyền cho những người xung quanh về các biện pháp phòng bệnh.

Thúy Hà