(Chinhphu.vn) - Bão số 7 với tên quốc tế là  Utor có cường độ cấp 13-14 sẽ tiếp tục gây mưa cho miền Bắc và gió giật có thể lên tới cấp 10.

Hướng đi và vị trí của bão số 7 - Ảnh Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương

Theo ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, 70% khả năng bão sẽ đổ bộ vào Trung Quốc, 30% còn lại sẽ đổ bộ vào khu vực Bắc của Vịnh Bắc bộ. Mặc dù vậy, vùng ảnh hưởng gió cấp 10 sẽ bao trùm hết Đông Bắc Vịnh Bắc bộ và một phần của tỉnh Quảng Ninh. Còn vùng gió cấp 6 sẽ bao trùm hết khu vực Bắc bộ, bao gồm khu Đông Bắc từ Thái Bình trở ra đến Cao Bằng, Lạng Sơn.

Từ chiều ngày 15/8, Vịnh Bắc bộ sẽ có gió mạnh, đạt dần cấp 10. Mặc dù bão số 7 ít khả năng đi xuống khu vực này nhưng di chuyển rất sát gây gió mạnh. Khu vực giữa quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa sẽ có gió từ cấp 8-10, cộng thêm sóng biển dâng cao từ 3-4m, rất nguy hiểm cho tàu thuyền.

Ông Lê Thanh Hải cho cho hay: “Mới 12 ngày đầu tháng 8/2013, đã ghi nhận 3 cơn bão. Nếu từ nay đến hết tháng 8 mà có thêm 1-2 cơn bão nữa thì sẽ là hiện tượng kỷ lục chưa từng thấy”.

Mặc dù bão số 7 ít có khả đi vào khu vực Vịnh Bắc bộ nhưng lại gây mưa lớn cho khắp các tỉnh miền Bắc. Theo dự báo, khu vực Đông Bắc, vùng núi phía Bắc sẽ có đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng. Mưa kéo dài từ ngày 15-17/8. Mưa lớn tập trung ở vùng núi và Đông Bắc bộ.

Trong khi đó, do mưa lớn từ ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 5 và số 6 liên tiếp, nên các hồ thủy lợi ở Bắc bộ đã  đạt đến 80-90% mực nước thiết kế, 10 hồ đã đầy nước, 4 hồ đang tràn và 4 hồ đang phải xả lũ về hạ du. Đặc biệt, hồ Núi Cốc đang xả với lưu lượng lớn 400m3/s gây lũ kéo dài trên hệ thống sông Cầu. Ông Vũ Văn Tú, Cục trưởng Cục đê điều và PCLB cho hay, do mưa liên tiếp nên dù lũ trên hệ thống các sông ở Bắc bộ như sông Thao, sông Cầu, sông Thái Bình không lớn song đã có 32 sự cố về đê điều xảy ra. Chủ yếu các sự cố là sạt trượt mái đê, thẩm lậu nước qua thân đê… hiện hầu hết các sự cố đã được xử lý bước đầu.

Tính đến 16h30 chiều qua, lực lượng bộ đội biên phòng tuyến biển đã thông báo cho hơn 67.300 phương tiện với gần 284.000 ngư dân biết vị trí, hướng đi của bão để chủ động phòng tránh. Trong quá trình di chuyển tránh áp thấp nhiệt đới, 1 thuyền viên trên tàu cá của Bình Định đã bị rơi xuống biển, mất tích vào ngày hôm qua. Các lực lượng chức năng đang tìm kiếm.

Ông Phạm Ngọc Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản (Bộ NNPTNT) cho biết hiện hệ thống Movimar liên hệ với các tàu cá trên biển đang liên tục gửi các bản tin bằng hình ảnh cho các tàu được gắn hệ thống này trên biển. Bản tin hình ảnh sẽ cập nhật cho các ngư dân về đường đi, tốc độ và tâm bão qua các màn hình 7 inch trên tàu.

Tại cuộc họp BCĐ PCLB Trung ương vào chiều tối nay, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát lo ngại, mặc dù theo dự báo, bão số 7 ít có khả năng đi vào Vịnh Bắc bộ nhưng lại gây gió lớn và mưa to khắp các tỉnh miền Bắc, trọng tâm là Đông Bắc bộ. Trong khi, khu vực này vừa hứng chịu 2 cơn bão liên tiếp, mưa lớn kéo dài làm tăng nguy cơ sạt lở, ngập lụt và lũ quét. Vì vậy, các tỉnh, thành cần tập trung, chủ động ứng phó.

“Có thể xem xét hai địa phương Quảng Ninh và Hải Phòng phải thực hiện cấm biển. Cần theo dõi sát sao diễn biến của cơn bão số 7. Cơn bão này  rất mạnh và còn có những diễn biến phức tạp, không loại trừ khả năng bão đi thấp xuống phía Nam, vào Vịnh Bắc bộ”, ông Cao Đức Phát nhấn mạnh.

Đỗ Hương