(Chinhphu.vn) – Vụ “nhân bản” xét nghiệm huyết học ở Bệnh viện đa khoa Hoài Đức đã gây phản ứng bất bình trong dư luận. Hiện cơ quan Công an đã vào cuộc. Kết luận về mức độ sai phạm và hình thức xử lý sẽ được làm rõ.

GS.TS. Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu Trung ương, cho biết việc một kết quả xét nghiệm được dùng chung cho nhiều bệnh nhân là không thể chấp nhận vì điều này rất nguy hiểm.

Theo GS. Nguyễn Anh Trí, chỉ số bạch cầu bình thường của trẻ dưới 5 tuổi thường cao, còn ở người lớn thì chỉ số này sẽ giảm dần. Vì vậy, nếu dùng chung một kết quả xét nghiệm thì bác sĩ không thể chẩn đoán đúng bệnh, dẫn đến điều trị sai, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. 

Về việc xử lý hậu quả, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Việt  Cường cho biết những bệnh nhân có chung kết quả xét nghiệm về huyết học tại Bệnh viên Hoài Đức có thể đến yêu cầu Bệnh viện Hoài Đức khám và làm lại xét nghiệm hoặc nếu cần thiết, có thể mang toàn bộ hồ sơ khám và xét nghiệm ở Bệnh viện Hoài Đức lên Sở Y tế. Sở sẽ có trách nhiệm chỉ đạo Bệnh viện khám và làm xét nghiệm lại, người bệnh không phải đóng thêm tiền.

Khi được hỏi về trách nhiệm của cá nhân, tổ chức liên quan đến sự việc này, ông Nguyễn Việt Cường cho biết, mặc dù Sở Y tế đã thống nhất để cơ quan công an điều tra sự việc, tuy nhiên ngành Y tế Thành phố cũng xác định trách nhiệm đầu tiên thuộc về Ban Giám đốc Bệnh viện, lãnh đạo các khoa, phòng của Bệnh viện Hoài Đức đã có sai phạm. Quan điểm của Sở là làm rõ trách niệm, sai phạm đúng người, đúng việc và xử lý theo quy định của pháp luật.

Về góc độ quản lý, Sở Y tế đã yêu cầu Bệnh viện Hoài Đức chấn chỉnh tất cả các thiếu sót trong hoạt động chuyên môn và từng bước làm rõ khuyết điểm của từng cá nhân.

Trước đó, theo đơn tố cáo của bác sỹ Hoàng Thị Nguyệt, sự việc “nhân bản” kết quả xét nghiệm huyết học tại Bệnh viện đa khoa Hoài Đức đã diễn ra từ tháng 7/2012 đến tháng 5/2013, nhưng ông Nguyễn Trí Liêm, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức nói ông chỉ biết sự việc này sau khi Sở Y tế Hà Nội có thông tin sẽ đến làm việc với Bệnh viện vào ngày 21/5/2013 về công tác giải quyết đơn thư tố cáo tại Khoa Xét nghiệm của BV.

Cũng theo đơn tố cáo của bác sỹ Hoàng Thị Nguyệt, đa số các bệnh nhân có trùng kết quả xét nghiệm là bệnh nhân có bảo hiểm y tế.

Về vấn đề này, ông Phạm Lương Sơn, Trưởng Ban thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHXH VN) nhận định mục đích duy nhất của việc viết khống kết quả xét nghiệm này là rút ruột bảo hiểm y tế. Cụ thể, từ một kết quả xét nghiệm rồi đem “nhân bản” kết quả, Bệnh viện sẽ thu được lượng tiền xét nghiệm gấp nhiều lần mà không phải tốn chi phí sử dụng hóa chất, sinh phẩm, giảm thời gian chạy máy và chi phí nhân công.

Hiện, BHXH Việt Nam đã yêu cầu BHXH Hà Nội tạm ngừng thanh toán phí xét nghiệm cho Bệnh viện đa khoa Hoài Đức quý I, quý II/2013 để chờ kết quả điều tra. Nếu việc sai phạm với mục đích rút ruột quỹ BHYT sẽ không được thanh toán.

Thúy Hà