(Chinhphu.vn) – Người làm công tác tiêm chủng phải tư vấn cho người đưa trẻ đến tiêm về phản ứng có thể xảy ra sau tiêm chủng và hướng dẫn cách xử lý. Trường hợp trẻ xảy ra phản ứng sau tiêm cần đánh giá mức độ để xử lý kịp thời.

Ảnh minh họa

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và y tế các bộ, ngành hướng dẫn xử lý các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Phản ứng sau tiêm chủng có thể xảy ra đối với một số trẻ, để xử lý các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng được kịp thời, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị các cơ quan trên phổ biến, chỉ đạo đến các đơn vị trực thuộc có thực hiện công tác tiêm chủng một số nội dung cơ bản sau:

Người làm công tác tiêm chủng phải tư vấn cho người đưa trẻ đến tiêm về phản ứng có thể xảy ra sau tiêm chủng và hướng dẫn cách xử lý.

Trường hợp trẻ xảy ra phản ứng sau tiêm cần đánh giá mức độ để xử lý. Đối với trường hợp phản ứng vừa và nặng phải chuyển trẻ đến bệnh viện (đối với cơ sở tiêm chủng không phải là bệnh viện) để được chẩn đoán, cấp cứu, điều trị kịp thời.

Theo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, các đơn vị cần thực hiện tốt các nội dung liên quan được quy định tại Quyết định 3029/QĐ-BYT ngày 21/8/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc phê duyệt “Kế hoạch tăng cường công tác an toàn tiêm chủng”.

Về trường hợp bé gái 5 tháng tuổi tại Bạc Liêu tử vong sau tiêm vaccine Quinvaxem vừa qua, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng đã có thông báo chính thức loại trừ nguyên nhân do vaccine và kỹ thuật tiêm chủng gây nên. Nguyên nhân trường hợp tử vong của cháu bé là do suy hô hấp, suy tuần hoàn sau tiêm có thể do sốc phản vệ song chưa loại trừ nguyên nhân do trùng hợp bệnh lý khác gây tử vong.

Thanh Tiến

Từ khóa: Tiêm chủng