(Chinphu.vn) - Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, ngày 15/7/2013, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã xảy ra vụ ngộ độc tập thể tại Khách sạn Cao Nguyễn thuộc thôn Đông Hải, xã Hải Hòa, huyện Tĩnh Gia, làm 79 người mắc và phải nhập viện.

Ngay sau khi có thông tin ngộ độc, các cơ quan y tế tại Thanh Hóa đã nhanh chóng tiến hành thực hiện công tác xử lý vụ ngộ độc.

Trạm y tế, chính quyền xã Hải Hòa, bệnh viện đa khoa huyện Tĩnh Gia và Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tĩnh Gia đã tổ chức sơ cấp cứu, điều trị bệnh nhân kịp thời, hiệu quả. Tính tới 18h cùng ngày, toàn bộ bệnh nhân đều xuất viện và ở trong tình trạng sức khỏe ổn định. Nhân viên y tế đã tiến hành xử lý môi trường, xử lý chất thải tại khu điều trị và khách sạn bằng dung dịch Cloramin B.

Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thanh Hóa đã thành lập đoàn điều tra dịch tễ vụ ngộ độc thực phẩm, kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và đình chỉ hoạt động bếp ăn tập thể tại khách sạn, lấy 13 mẫu gửi Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh để xét nghiệm tìm nguyên nhân và tiến hành truyền thông cho nhân dân, hướng dẫn việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn.

Qua quá trình điều tra dịch tễ học, ngành y tế tỉnh Thanh Hóa xác định vụ ngộ độc thực phẩm tại khách sạn do sử dụng thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật.

Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa đề nghị tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố theo Thông tư số 30/2012/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế, yêu cầu các nhà hàng, khách sạn tại các khu du lịch cam kết không sử dụng nguyên liệu thủy sản không đảm bảo an toàn thực phẩm, thủy sản có chứa độc tố tự nhiên (cá nóc, so biển…) để kinh doanh, chế biến thực phẩm.

Thanh Hoài

Từ khóa: Cử lý , ngộ độc