(Chinhphu.vn) – Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, trong tháng 11/2013 và đầu tháng 12/2013, cơ quan này đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính 4 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm.

Cụ thể, Cục An toàn thực phẩm xử phạt công ty TNHH một thành viên thương mại và xuất nhập khẩu Kỳ Phong, địa chỉ Tầng 7 Đoàn Hải Plaza, 756–758 Trường Chinh, Phường 15, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh. Công ty này đã bị xử phạt 7 triệu đồng vì hành vi kinh doanh thực phẩm chức năng có nhãn phụ ghi không đủ, không đúng với nội dung bắt buộc trên nhãn (thiếu tên nhóm, không đúng hoàn toàn về công dụng).

Hành vi quảng cáo thực phẩm chức năng cốm vi sinh Gold Bee trên truyền hình Hà Nội, nội dung không đúng với đăng ký, của Công ty cổ phần Dược phẩm và thiết bị Y tế Đông Nam Á, địa chỉ tầng 2 tòa nhà An Phát, Phố Nối, Yên Mỹ, Hưng Yên bị phạt 10 triệu đồng.

Công ty TNHH dịch vụ và thương mại Vệ Tinh Việt, địa chỉ Thôn Ninh Cầm, xã Tân Dân, Sóc Sơn, Hà Nội bị phạt 15 triệu đồng do hành vi quảng cáo trực tiếp 3 sản phẩm thực phẩm chức năng tại các khối phố Hà Tĩnh, nội dung không đúng với đăng ký.

Công ty Cổ phần Kingphar Việt Nam, địa chỉ Số 3, ngõ 10, Hoàng Ngọc Phách, Đống Đa, Hà Nội không đảm bảo được việc tự kiểm soát an toàn thực phẩm cho sản phẩm thực phẩm chức năng KANGAROO MAN dẫn đến nguy cơ sản phẩm sau khi sản xuất không phù hợp tiêu chuẩn công bố.

Vì vậy, công ty này đã bị thu hồi giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm; Đình chỉ lưu hành sản phẩm thực phẩm chức năng KANGAROO MAN.

Cùng với việc xử phạt bằng tiền, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu/buộc các cơ sở dừng ngay hành vi vi phạm, thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả. Đến nay, trừ trường hợp vừa nhận quyết định xử phạt đầu tháng 12/2013, hầu hết các cơ sở bị xử phạt đã chấp hành quyết định, hầu hết các sai phạm đã được khắc phục.

Trong thời gian tới, Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm, đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật, công khai các trường hợp vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, lựa chọn sản phẩm thực phẩm an toàn.

Thanh Hoài

Từ khóa: An toàn thực phẩm