(Chinhphu.vn) - Theo Chi cục Thú y TPHCM, với quy trình chăn nuôi-giết mổ khép kín và được kiểm soát chặt chẽ như hiện nay, người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi mua và sử dụng các sản phẩm gia cầm sạch, có dấu kiểm định của cơ quan chức năng.

Giết mổ gia cầm trên dây chuyền công nghiệp tại Trung tâm giết mổ gia cầm An Nhơn, quận Gò Vấp, TPHCM

Dịch cúm gia cầm đang khiến sức mua các sản phẩm gia cầm tại TPHCM, mà chủ yếu trong đó là sản phẩm gia cầm sạch giảm sút.

Tại các siêu thị lớn trên địa bàn Thành phố như: Big C, Maximark, Citimart, Saigon Co.op… sức mua thịt và trứng gà, vịt giảm hẳn so với thời gian trước. Đại diện Saigon Co.op cho biết, bình quân mỗi ngày hệ thống siêu thị Co.opMart tiêu thụ khoảng 10 tấn thịt và hơn 150.000 quả trứng gia cầm. So với trước đây, sức mua trứng gia cầm tại hệ thống siêu thị này đã giảm khoảng 8%, thịt gia cầm giảm khoảng 10%.

Không chỉ ở hệ thống các siêu thị, tại các khu chợ truyền thống trên địa bàn Thành phố, sức mua gia cầm cũng giảm 30-50%. Như tại khu chợ Võ Thành Trang (quận Tân Bình), từ khi dịch cúm xuất hiện, sức mua thịt gà vịt và trứng đã giảm 50%, giá giảm 10-20% so với hồi đầu năm. Ban quản lý khu chợ này cho hay, gia cầm bày bán tại chợ đều có nguồn gốc rõ ràng và đã qua kiểm dịch, tuy vậy người mua vẫn tỏ ra dè dặt trong việc tiêu thụ sản phẩm gia cầm.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng TPHCM, sản phẩm gia cầm, trong đó có sản phẩm gia cầm sạch tại TPHCM ế ẩm, nguyên nhân chủ yếu là do tâm lý e ngại của người tiêu dùng trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm. Tuy nhiên hiện nay, người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm tiêu thụ các sản phẩm gia cầm, đặc biệt là gia cầm sạch, bởi tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát.

Ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TPHCM, cho biết khoảng 90% số gia cầm trên địa bàn Thành phố được nhập về từ các trang trại chăn nuôi công nghiệp lớn, tại các tỉnh: Long An, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu… Đến nay, tình hình khống chế dịch cúm gia cầm ở các địa phương này vẫn đang tiếp tục có bước chuyển biến tốt.

Theo báo cáo của Chi cục Thú y TPHCM, tính đến này 7/4, tại khu vực phía Nam, còn duy nhất Bến Tre là tỉnh có ổ dịch chưa qua 21 ngày. Còn lại các ổ dịch cúm ở khu vực miền Đông và Tây Nam Bộ đều đã qua 21 ngày, cơ quan thú y chưa phát hiện thêm trường hợp nào mới.

Thời tiết nóng dần cộng với việc hàng triệu con gia cầm đã được tiêm vaccine là những yếu tố khiến cho các ổ dịch cũ được khống chế. Các ổ dịch mới cũng không phát sinh vì đàn gia cầm đã có sự miễn dịch cao hơn.

Ông Thảo cho hay, đối với những đàn gia cầm được chuyển về Thành phố, từ đầu mùa dịch, Chi cục Thú y TPHCM đã phối hợp với cơ quan thú y các tỉnh, thành phố liên quan, tập trung giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh; đồng thời tăng cường thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Theo quy trình, gia cầm sống tại các khu chăn nuôi công nghiệp này sau khi chuyển về TPHCM, được tập trung tại Trung tâm giết mổ gia cầm An Nhơn, quận Gò Vấp. Tại đây, cơ quan Thú y Thành phố sẽ tiến hành kiểm tra về điều kiện vệ sinh thú y theo tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trước khi đưa gia cầm vào dây chuyền giết mổ công nghiệp.

“Với quy trình kiểm soát chặt chẽ như vậy, người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm tiêu thụ các sản phẩm gia cầm; lưu ý chỉ mua các sản phẩm gia cầm đã được tiêm phòng, kiểm soát an toàn trong khâu chăn nuôi, kiểm soát thú y đến khâu vận chuyển, giết mổ, đóng gói đầy đủ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”, ông Thảo khuyến cáo.

Ghi nhận của Chi cục Thú y TPHCM cho thấy, thời gian qua, dịch cúm gia cầm H5N1 gần như chỉ xảy ra trên các đàn gia cầm nuôi nhỏ lẻ, thiếu sự kiểm soát, không được tiêm phòng đầy đủ. Từ đầu mùa dịch đến nay, cơ quan chức năng chưa ghi nhận trường hợp gia cầm chết tại các trang trại quy mô công nghiệp.

Phan Hoàng