(Chinhphu.vn) - Trong giai đoạn 2016-2020, tỉnh Bình Dương cần hơn 6.300 tỷ đồng đầu tư cho du lịch.


Khu du lịch Đại Nam của tỉnh Bình Dương thu hút khá đông du khách đến tham quan, vui chơi giải trí. Ảnh: Báo Bình Dương

Ông Huỳnh Ngọc Đáng, Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Bình Dương cho TTXVN biết, đối với lĩnh vực du lịch, trong giai đoạn 2016-2020, tỉnh có nhu cầu được đầu tư hơn 6.300 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ngân sách Nhà nước chiếm từ 15-20%, phần còn lại từ các nguồn vốn kêu gọi các thành phần kinh tế tham gia, đặc biệt là nguồn vốn FDI (vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài).

Cũng trong giai đoạn này, tỉnh Bình Dương đặt mục tiêu phát triển du lịch với tốc độ tăng trưởng bình quân mỗi năm đạt khoảng 20%. Tỉnh chú trọng bảo tồn quỹ đất cho phát triển du lịch sinh thái, hướng tới thu hút đầu tư nước ngoài vào các ngành dịch vụ cao cấp.

Cũng theo ông Huỳnh Ngọc Đáng, các loại hình du lịch được tỉnh Bình Dương tập trung đầu tư trong giai đoạn năm 2016-2020 gồm du lịch kết hợp tổ chức sự kiện, du lịch mua sắm, du lịch sinh thái, du lịch thể thao cao cấp, du lịch văn hóa truyền thống.

Tỉnh sẽ hình thành các cụm du lịch tiêu biểu như cụm phía Nam, gồm TP. Thủ Dầu Một, thị xã Thuận An, thị xã Dĩ An và một phần phía Nam thị xã Bến Cát sẽ tập trung xây dựng sản phẩm chính là du lịch miệt vườn, tham quan làng nghề, vui chơi giải trí, di tích lịch sử, văn hóa.

Cụm phía Tây Bắc tỉnh tập trung xây dựng sản phẩm du lịch chính gồm tham quan Núi Cậu, du lịch trên hàng lang sông Sài Gòn (thị xã Bến Cát, huyện Dầu Tiếng). Còn phía Đông của tỉnh sẽ phát triển du lịch dọc sông Đồng Nai, sông Bé với sản phẩm là du lịch sinh thái, tham quan di tích lịch sử.

Nói về cơ sở văn hóa và tiềm năng du lịch của tỉnh Bình Dương, ông Nguyễn Hữu Y Yên, người từng nhiều năm làm Giám đốc Saigontourist chi nhánh Bình Dương, nay là Phó Tổng Giám đốc Saigontourist cho biết, tiềm năng du lịch ở Bình Dương rất lớn, từ địa danh lịch sử đến cơ sở văn hóa, ẩm thực.

Đặc biệt, sự phát triển kinh tế công nghiệp của tỉnh những năm qua đã tạo sự chú ý và ấn tượng tốt đẹp trong mắt du khách quốc tế. Các thương hiệu du lịch lớn đều đã có mặt tại Bình Dương, nhưng chủ yếu là đưa khách từ Bình Dương đi du lịch các nơi, các nước. Ngược lại, du khách đến Bình Dương chưa tương xứng với tiềm năng cũng như thế mạnh mà Bình Dương đang có.

Mới đây, lãnh đạo Sở VHTT&DL tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản) - tỉnh kết nghĩa với Bình Dương, vừa dẫn đầu đoàn công tác đến Bình Dương tìm hiểu và đặt mối quan hệ hợp tác cùng phát triển. 

Theo Báo Bình Dương, tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh, ông Kodama, Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Yamaguchi cho biết, với chiến lược phát triển mới của Nhật Bản nói chung, tỉnh Yamaguchi tiếp tục đẩy mạnh giao lưu văn hóa, phát triển du lịch với địa phương các nước bạn, mà Bình Dương là điểm đến đầu tiên.

Ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, mối quan hệ hợp tác về mặt kinh tế giữa hai địa phương đã đạt nhiều thành công, từ đó mở ra cơ hội để trao đổi văn hóa, phát triển tiềm năng du lịch giữa hai bên. Sự phát triển mới này sẽ góp phần kích thích và phát triển tiếp nền kinh tế ở mức độ cao hơn.

Từ khóa: du lịch , Bình Dương