(Chinhphu.vn) - Sự tăng trưởng nóng của các thị trường khách du lịch quốc tế đã làm phát sinh nhiều trường hợp tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch ở Đà Nẵng vi phạm các quy định pháp luật. 

Đà Nẵng là điểm đến được nhiều du khách quốc tế lựa chọn

Ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết trong thời gian qua, thành phố ghi nhận sự tăng trưởng nóng của các thị trường khách du lịch, nhất là thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc. Dẫn đến tình trạng một số tổ chức, cá nhân người nước ngoài hoạt động kinh doanh du lịch trái pháp luật Việt Nam. Một số doanh nghiệp cạnh tranh không lành mạnh.

Sở Du lịch TP. Đà Nẵng đã tham mưu UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị, cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra người nước ngoài đang tạm trú, hoạt động kinh doanh du lịch; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, hoạt động không đúng mục đích nhập cảnh; xử lý sai phạm của một số cửa hàng mua sắm.

Bên cạnh đó, Sở Du lịch Đà Nẵng cũng thường xuyên trao đổi thông tin với các doanh nghiệp du lịch khai thác các thị trường Hàn Quốc, Trung Quốc… Các doanh nghiệp được yêu cầu ký cam kết thực hiện đúng quy định pháp luật về du lịch. Các công ty lữ hành, cơ sở lưu trú chấn chỉnh hành vi sai phạm, tiếp tay cho người nước ngoài hoạt động trái phép về lữ hành quốc tế.

Ngoài ra, Sở Du lịch Đà Nẵng đã có các văn bản chỉ đạo các đơn vị lữ hành, lưu trú, khu, điểm du lịch chú ý công tác an ninh trật tự, an toàn cho du khách, bảo đảm công tác phòng cháy chữa cháy, vệ sinh an toàn thực phẩm, cứu nạn cứu hộ, tổ chức các hoạt động vui chơi lành mạnh phục vụ khách du lịch… Tiếp tục triển khai các lớp tập huấn nghiệp vụ, hướng dẫn cho sinh viên khoa tiếng Trung Quốc, Hàn Quốc, bồi dưỡng hướng dẫn viên định kỳ; tiếp tục triển khai Kế hoạch nguồn nhân lực du lịch năm 2017.

Trong 9 tháng năm 2017, tổng lượt khách du lịch đến Đà Nẵng ước đạt 5,1 triệu lượt, tăng 22,7% so với cùng kỳ 2016, trong đó khách quốc tế ước đạt hơn 1,7 triệu lượt, tăng 49%, khách nội địa ước đạt hơn 3,3 triệu lượt, tăng 12,3% so với cùng kỳ 2016. Tổng thu du lịch ước đạt 15.141,32 tỷ đồng, tăng 24,4% so với cùng kỳ năm 2016.

Lưu Hương