(Chinhphu.vn) - Là vùng đất có Di sản Thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, du lịch là một trong những thế mạnh của Quảng Ninh từ nhiều năm nay. Nhưng rất có thể từ sau khi sự kiện Năm Du lịch quốc gia 2018 do tỉnh đăng cai, thương hiệu du lịch Quảng Ninh sẽ có sự bứt phá mạnh.

Chương trình tổng duyệt lễ khai mạc tối 27/4. Ảnh: Báo QN

Năm 2018, lần thứ 2 tỉnh Quảng Ninh được lựa chọn là địa phương đăng cai phát động sự kiện Năm Du lịch quốc gia.

Theo chương trình, Quảng Ninh chủ trì tổ chức 50 sự kiện trong chuỗi 100 sự kiện của Năm Du lịch quốc gia, trong đó có 2 sự kiện chính, gồm lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia, chương trình Carnaval Hạ Long 2018 tổ chức vào tối 28/4 và lễ bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh, gắn với Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019, dự kiến vào tháng 1/2019.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh xác định đây là 2 sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhất, trực tiếp nhất, là cơ hội để quảng bá hình ảnh du lịch Quảng Ninh nói riêng, thương hiệu tỉnh Quảng Ninh nói chung đến với du khách trong nước và quốc tế.

Trả lời báo giới nhân dịp này, bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh cho biết Năm Du lịch quốc gia là sự kiện văn hóa - kinh tế - xã hội và du lịch tiêu biểu quy mô quốc gia và tầm quốc tế.

Để chuẩn bị cho các hoạt động trong Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh, ngay từ đầu năm, tỉnh Quảng Ninh đã tăng cường tuyên truyền cho người dân địa phương hiểu về ý nghĩa và tầm quan trọng của Năm Du lịch quốc gia.

TP. Hạ Long, nơi tổ chức lễ khai mạc, đã đầu tư nâng cấp hạ tầng giao thông, chỉnh trang các điểm đến du lịch, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch, chuẩn bị cơ sở lưu trú, bảo đảm môi trường, an ninh, trật tự, an toàn thực phẩm… Thành phố còn chú trọng chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường, làm đẹp các tuyến đường du lịch.

Các địa phương, trung tâm du lịch của tỉnh đã có kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2018, góp phần quảng bá, khai thác các giá trị văn hoá, danh lam thắng cảnh của địa phương.

Bà Vũ Thu Thủy cho hay mọi công việc cho lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2018 đã được chuẩn bị chu đáo.

Xe hoa diễu hành trong buổi tổng duyệt tối 27/4. Ảnh: Báo QN

Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh là sự kiện chính trị, văn hóa lớn của cả nước được tổ chức trên địa bàn tỉnh, khởi động cho Năm Du lịch quốc gia 2018, do vậy, phần kịch bản được Ban Tổ chức, đơn vị thực hiện chuẩn bị công phu, thể hiện được sức hấp dẫn đối với người xem và du khách.

Với sự hội tụ đầy đủ các điều kiện, tiềm lực như hiện nay, Quảng Ninh sẽ tổ chức thành công Năm Du lịch quốc gia, đồng thời, sẽ tạo ra sự phát triển đột phá cho du lịch địa phương, góp phần tạo dấu ấn mới cho du lịch Việt Nam trong năm 2018.

Theo bà Vũ Thu Thủy, năm 2018, Quảng Ninh phấn đấu đạt được mục tiêu thu hút lượng khách quốc tế đến địa phương tăng ít nhất khoảng 30% (năm 2017, Quảng Ninh đón 9,87 triệu lượt khách).

Nhân sự kiện này, Quảng Ninh sẽ phát động chiến dịch nâng cao hình ảnh du lịch Quảng Ninh, nâng cao nhận thức của người dân về du lịch để tạo nên một môi trường du lịch an toàn, thân thiện, văn minh hơn.

Như vậy có thể nói thông qua các hoạt động trong Năm Du lịch quốc gia 2018, du lịch Quảng Ninh sẽ nhận thêm được năng lượng cho phát triển.

Thanh Xuân