(Chinhphu.vn) - Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) trực thuộc Tập đoàn The Economist (Anh) ngày 4/12 cho rằng ngành du lịch đang ngày càng phát huy vai trò trụ cột, góp phần thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của kinh tế Việt Nam với nhiều triển vọng tích cực.

Mộc góc phố cổ Hội An trên trang du lịch của BBC (ngày 21/6/2016). Ảnh: BBC Travel
EIU dẫn số liệu của Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết số lượng du khách nước ngoài đến Việt Nam trong năm 2016 tiếp tục tăng mạnh.

Trong 11 tháng của năm 2016, đã có hơn 9 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam, tăng hơn 25% so với cùng kỳ năm 2015. Chỉ tính riêng tháng 11/2016, số du khách đến Việt Nam đạt khoảng 920.000 lượt, tăng khoảng 14% so với tháng 10/2016.

Không chỉ tạo thêm việc làm, ngành du lịch còn mang lại cơ hội quan trọng giúp thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực bán lẻ và một số dịch vụ khác.

Lý giải về tốc độ tăng trưởng khả quan này, EIU cho rằng chính sách miễn thị thực trong vòng 15 ngày được Chính phủ Việt Nam áp dụng từ tháng 6/2015 đối với công dân Anh, Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha đã phát huy hiệu quả tích cực.

Cơ quan chức năng phụ trách lĩnh vực xuất nhập cảnh của Việt Nam quyết định kéo dài chính sách miễn thị thực đến tháng 6/2017. Từ tháng 1/2017, Việt Nam cũng sẽ áp dụng thị thực điện tử mà không yêu cầu người xin thị thực phải có thư mời hay thư bảo đảm từ một cá nhân hay tổ chức tại Việt Nam.

Nhấn mạnh uy tín của Việt Nam như một điểm đến du lịch quốc tế ngày càng được củng cố và tăng cường, EIU đánh giá trong những năm tới, ngành du lịch sẽ trở thành một bộ phận quan trọng của cả nền kinh tế quốc dân.

Theo Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới, năm 2015, mức đóng góp trực tiếp của ngành du lịch Việt Nam vào GDP năm 2015 là 6,6% và tổng đóng góp, cả trực tiếp lẫn gián tiếp, đạt khoảng 13,9%.

Tại Việt Nam, những danh lam thắng cảnh cùng với vẻ đẹp thiên nhiên ngày càng trở nên nổi tiếng tại các thị trường du lịch phương Tây. Bên cạnh đó, nét đặc sắc về văn hóa ẩm thực cũng giúp thu hút thêm nhiều khách quốc tế đến Việt Nam.

Tuy nhiên, EIU cho rằng một trong những trở ngại ngăn cản Việt Nam sớm khẳng định vị thế trên thị trường du lịch toàn cầu chính là chất lượng cơ sở hạ tầng. Việt Nam cần tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng đường bộ và đường sắt để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hoạt động đi lại của du khách. Điều này không chỉ mang lại lợi ích cho ngành du lịch mà còn nhiều lĩnh vực khác của nền kinh tế quốc dân./.

(nguồn: TTXVN)