(Chinhphu.vn) - Sáng 28/6, Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA) đã tổ chức hội nghị toàn quốc nhằm đóng góp ý kiến cho Dự thảo Luật Du lịch (sửa đổi).

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch VITA Nguyễn Văn Thọ cho biết, để góp ý xây dựng Luật Du lịch tối ưu nhất, cần phải có bộ phận pháp lý, luật sư tư vấn. Hiệp hội cũng nhận khuyết điểm vì chưa có thói quen này khi tiến hành góp ý xây dựng luật. Do vậy, thời gian qua, dù tổ chức nhiều hội nghị lấy ý kiến xây dựng Luật Du lịch nhưng chủ yếu là những người làm du lịch góp ý với nhau. Sắp tới, Hiệp hội sẽ quan tâm hơn đến việc góp ý ở góc cạnh pháp lý một cách chuyên nghiệp, bài bản hơn.

Ông Thọ cũng đề nghị, các bên tham gia góp ý kiến cần lên tiếng một cách trách nhiệm, kỹ càng và chi tiết. Vì theo ông Thọ, càng lên tiếng một cách hời hợt, qua loa thì các điều khoản trong Luật liên quan đến quyền lợi sát sườn của ngành du lịch sẽ càng lỏng lẻo. Như vậy, khi Luật đi vào thực tế thì quyền lợi của ngành du lịch sẽ không được bảo vệ, và chính doanh nghiệp du lịch sẽ chịu nhiều thiệt thòi nhất.

Vị Chủ tịch VITA kêu gọi doanh nghiệp, những người có tâm huyết với ngành cần có trách nhiệm hơn nữa trong mỗi lần góp ý.

Với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp, cán bộ quản lý, nhà nghiên cứu, Hội nghị lần này tập trung thảo luận các nội dung được coi là quan trọng, quyết định tới sự phát triển của ngành du lịch gồm: Chính sách phát triển du lịch; nguồn thu cho Quỹ hỗ trợ du lịch; bổ sung vai trò, trách nhiệm của Hiệp hội trong Luật; trách nhiệm quản lý Nhà nước về du lịch; việc cần thiết phải thành lập lực lượng Thanh tra Du lịch chuyên ngành của ngành du lịch; sự chồng chéo trong thẩm quyền công nhận khu du lịch quốc gia, vùng giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và địa phương; các quy định cụ thể về kinh doanh, quản lý lữ hành quốc tế, các doanh nghiệp lữ hành có vốn đầu tư nước ngoài; quản lý đội ngũ hướng dẫn viên du lịch; đưa vào Luật công tác đào tạo, quản lý các trường du lịch; việc ký quỹ du lịch khi thành lập lữ hành quốc tế…

Để tiếp tục ghi nhận ý kiến đóng góp của doanh nghiệp, nhà quản lý, nhà nghiên cứu về du lịch, VITA sẽ tiếp tục tổ chức lấy ý kiến doanh nghiệp toàn quốc về Luật Du lịch sửa đổi. Trên cơ sở này, Hiệp hội sẽ tổng hợp các ý kiến để hệ thống lại, gửi về cơ quan soạn thảo (Tổng cục Du lịch) để góp phần hoàn thiện hệ thống luật chuyên ngành của ngành du lịch.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề xuất Dự thảo Luật Du lịch (sửa đổi) gồm 9 chương, 83 điều. Bên cạnh những quy định chung, dự thảo đã đề xuất những quy định cụ thể về khách du lịch; tài nguyên du lịch; quy hoạch phát triển du lịch; khu du lịch, điểm du lịch, tuyến du lịch và đô thị du lịch; kinh doanh lữ hành; cơ sở lưu trú du lịch; xúc tiến du lịch, hợp tác và hội nhập quốc tế về du lịch.

Dự thảo Luật Du lịch sửa đổi sẽ được lấy ý kiến trong vòng 60 ngày.

Sau khi lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước về vấn đề này, Bộ sẽ tiếp tục chỉnh sửa và hoàn thiện Dự thảo trước khi được Chính phủ trình Quốc hội.

Nguyệt Hà