(Chinhphu.vn) - "Đắk Nông - Mùa bơ chín" được tỉnh Đắk Nông lần đầu tiên tổ chức từ ngày 18-23/7 với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn du khách.

Họp báo chương trình “Đắk Nông-Mùa bơ chín” năm 2018. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Sáng 22/6, tại Hà Nội, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo chương trình “Đắk Nông - Mùa bơ chín” năm 2018.

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết: Đắk Nông là tỉnh có diện tích và sản lượng bơ lớn, với diện tích khoảng 2.600 ha (diện tích trồng bơ chuyên canh 700 ha, xen canh 1.900 ha).

Năng suất bơ bình quân từ 10-15 tấn/ha, chiếm khoảng 20% diện tích cây ăn quả trên địa bàn tỉnh. Các huyện có diện tích trồng bơ là: Đắk Mil, Đắk R lấp, Đắk Song, Đắk Glong và thị xã Gia Nghĩa.

Theo các chuyên gia về nông nghiệp, cây bơ dễ trồng, ít sâu bệnh, chi phí chăm sóc chỉ bằng 1/3 các loại cây lâu năm khác. Với giá bơ ổn định như nhiều năm qua trên thị trường trung bình mỗi ha bơ cho thu hoạch 300-500 triệu đồng/năm. 

Hiện nay, trên thị trường có nhiều giống bơ cho quả ngon, chất lượng, năng suất cao được nông dân trồng nhiều: Bơ Cu Ba, bơ 034, bơ Booth, bơ Hass, bơ sáp…

Bơ Đắk Nông to, dẻo, màu vàng sậm, mẫu mã đẹp, vị thơm ngọt. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Với đặc điểm địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng khác so với các địa phương khác trong cả nước nên tỉnh Đắk Nông trồng được nhiều giống bơ cho trái quanh năm từ tháng 1 đến tháng 11 hằng năm. Bơ Đắk Nông đang được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng, bởi trái bơ to hơn, dẻo hơn, màu vàng sậm, mẫu mã đẹp, thời gian bơ chín cho thu hoạch kéo dài so với bơ trồng ở các địa phương khác. Cây bơ là cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng cao, giàu năng lượng, chứa khoảng 25 loại vitamin và khoáng chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe, được xem là loại quả “siêu thực phẩm”.

"Đắk Nông - Mùa bơ chín 2018" được tỉnh Đắk Nông tổ chức tại thị xã Gia Nghĩa với nhiều hoạt động: Lễ mừng Mùa bơ chín; Hội chợ thương mại kết nối cung cầu bơ và các sản phẩm nông nghiệp; Hội thảo Phát triển cây bơ bền vững, Hội thi trái bơ ngon…

Sự kiện “Đắk Nông - Mùa bơ chín” năm 2018 là dịp để tỉnh Đắk Nông kêu gọi đầu tư vào những lĩnh vực thế mạnh của địa phương. Đây cũng là cơ hội để Đắk Nông mở rộng liên kết với các doanh nghiệp trong nước và quốc tế nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ cho trái bơ đặc sản. Đây cũng là dịp để quảng bá hình ảnh, con người và văn hóa của Đắk Nông đến với bạn bè gần xa.

Trong thời gian tới, tỉnh Đắk Nông sẽ tập trung xây dựng vùng trồng bơ chất lượng cao, khuyến khích thu hút đầu tư vào lĩnh vực bảo quản, chế biến, đăng ký chỉ dẫn địa lý, thương hiệu, chế biến quả bơ để gia tăng giá trị kinh tế cho loại cây ăn quả.

Nhật Nam