(Chinhphu.vn) - Tối 14/6, tại Quảng trường biển Tam Thanh (TP. Tam Kỳ,  tỉnh Quảng Nam), UBND TP. Tam Kỳ đã tổ chức chương trình khai mạc Festival du lịch biển Tam Kỳ 2019 với chủ đề “Hãy đến và khám phá”.

Phát biểu tại khai mạc, ông Nguyễn Hồng Quang, Chủ tịch UBND TP. Tam Kỳ cho biết, Tam Kỳ là vùng đất trung độ của cả nước, có bề dày truyền thống văn hóa lịch sử. Từ ngày tái lập tỉnh, với vị thế tỉnh lỵ đã có những bước phát triển đột phá về hạ tầng đô thị và kinh tế xã hội. Về với thành phố Tam Kỳ hôm nay là về với một vùng đất năng động đang từng ngày phát triển với nhiều công trình, dự án lớn, được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước quan tâm. Là về với những con người hiền hòa mến khách, về với Tượng đài biểu tượng cho các mẹ Việt Nam Anh hùng.

Về với Tam Kỳ cũng là về với vùng biển Tam Thanh trong xanh hiền hoà; về với làng Bích họa, con đường Thuyền thúng và những bức tranh sinh động; về với những dòng sông thơ mộng, với vườn cừa và những con đường sưa vàng thoảng hương trong gió.

Theo ông Nguyễn Hồng Quang, Festival du lịch biển Tam Kỳ 2019 là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới; 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển Thế giới; đồng thời cũng là hoạt động quảng bá hình ảnh quê hương và con người Tam Kỳ đến với bạn bè trong và ngoài nước nhằm mở rộng quan hệ để thúc đẩy văn hóa, kinh tế nói chung và du lịch của thành phố nói riêng ngày càng phát triển.

Festival du lịch biển Tam Kỳ 2019 diễn ra từ ngày 13 đến 18/6 với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, ẩm thực đa dạng và sinh động, thể hiện đậm nét bản sắc đất và người Tam Kỳ, như: Chương trình lễ hội ẩm thực; giải bóng chuyền nữ quốc tế; biểu diễn nghệ thuật văn hoá phi vật thể “Hô hát bài chòi” và trình diễn hát bả trạo; Triển lãm các tác phẩm tranh nghệ thuật trên thuyền thúng; hội thi mỹ thuật thiếu nhi… 

Với chủ đề “Tam Thanh biển gọi”, chương trình nghệ thuật khai mạc Festival biển Tam Kỳ có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong cả nước. Điểm nhấn là phần trình diễn của các loại hình nghệ thuật đặc trưng của vùng biển như hô hát bài chòi, bả trạo, kết hợp nhiều loại hình nghệ thuật biểu diễn hiện đại đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với người dân và du khách về vùng biển Tam Thanh đầy nắng gió và nghĩa tình.

Thế Phong