(Chinhphu.vn) - Du lịch và thương mại có mối quan hệ gắn bó khăng khít, nhất là liên quan đến hoạt động tiêu dùng, thanh toán của du khách khi trải nghiệm các sản phẩm, dịch vụ du lịch tại điểm đến. 

Ký kết thỏa thuận hợp tác về ứng dụng công nghệ tiên tiến và thương mại điện tử hỗ trợ phát triển du lịch. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Ngày 27/9, Tổng cục Du lịch và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã ký kết thỏa thuận hợp tác về ứng dụng công nghệ tiên tiến và thương mại điện tử hỗ trợ phát triển du lịch. 

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu nhấn mạnh: Giai đoạn 2015-2018, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng đột phá từ 7,9 triệu lượt năm 2015 lên 15,5 triệu lượt năm 2018, tăng 1,9 lần, đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 25%/năm.

Đây là tốc độ tăng trưởng  cao hàng đầu thế giới theo đánh giá năm của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO). Du lịch Việt Nam đóng góp khoảng 8,39 GDP cả nước tạo khoảng hơn 1 triệu việc làm trực tiếp và gần 2 triệu việc làm gián tiếp.

Du lịch góp phần quan trọng trong việc khơi dậy các tiềm năng văn hoá, tự nhiên, kích thích sự sáng tạp, tạo ra cơ hội phát triển bao trùm và bền vững.

Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghệ lần thứ 4 đang tác động mạnh mẽ, sâu sắc đến hầu hết cách ngành, lĩnh vực, việc ứng dụng công nghệ tiên tiến và thương mại điện tử hỗ trợ phát triển du lịch là nhu cầu bức thiết.  

Đồng thời, khi thương mại điện tử trong lĩnh vực du lịch với nhiều nền tảng giao dịch trực tuyến quốc tế như Airbnb, Agoda, Booking… phát triển mạnh, lấn át các sàn giao dịch trong nước, phát sinh một số vấn đề bất cập, thì hợp tác giữa Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số và Tổng cục Du lịch sẽ góp phần nâng cao sức cạnh tranh của các sàn giao dịch thương mại điện tử trong nước, bảo đảm tốt hơn quyền lợi cho du khách khi sử dụng các dịch vụ du lịch giao dịch trên các sàn trực tuyến. 

Sự kiện hợp tác giữa Tổng cục Du lịch và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số có trọng tâm là Lễ ký Thỏa thuận hợp tác về ứng dụng công nghệ tiên tiến và thương mại điện tử hỗ trợ phát triển du lịch. Đồng thời, sự kiện giới thiệu những dự án đã và đang được hai bên phối hợp triển khai như Chương trình “Thẻ Việt – Một thẻ quốc gia”, Dự án phát triển ứng dụng (Mobile App) hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch và khách du lịch, Dự án Hệ thống hiển thị thông tin phục vụ quản lý du lịch (Dashboard).

Đây là bước đi thể hiện quyết tâm thúc đẩy hoạt động trao đổi, hợp tác thúc đẩy thương mại điện tử và phát triển một số ứng dụng cụ thể trong lĩnh vực du lịch đã triển khai trong thời gian vừa qua.

Theo đó, Chương trình “Thẻ Việt – Một quốc gia” sẽ liên thông giữa các hệ thống, lĩnh vực, ngành nghề; liên kết tổng thể từ người dân, du khách, điểm cung cấp dịch vụ, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước; hỗ trợ nạp tiền, rút tiền, thanh toán điện tử tại các chuỗi cửa hàng, trung tâm thương mại, dịch vụ du lịch, y tế… 

Hơn nữa, dự án phát triển ứng dụng (Mobile App) còn hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch và khách du lịch cho phép kết nối, tương tác giữa hướng dẫn viên du lịch, khách du lịch, doanh nghiệp du lịch trong suốt hành trình trước, trong và sau chuyến đi.

Ngoài ra còn có dự án hệ thống hiển thị thông tin phục vụ du lịch (Dashboard) tổng hợp các dữ liệu trực tiếp và gián tiếp liên quan đến du lịch, mô hình hóa thực trạng cho phép dự báo xu thế, phục vụ quản lý nhà nước và hoạt động kinh doanh du lịch.

Nhật Nam