(Chinhphu.vn) - Sở Du lịch TP. Đà Nẵng vừa phối hợp với Bộ VHTT&DL tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, vận chuyển du lịch, khu điểm du lịch và hướng dẫn viên (HDV) trên địa bàn để phổ biến Nghị định 45/2019/NĐ-CP ngày 21/5/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch.


Cầu Vàng - một trong những điểm đến hấp dẫn của du lịch Đà Nẵng
Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, 7 tháng năm 2019, tổng lượt khách đến Đà Nẵng ước đạt gần 5 triệu lượt, tăng 8,5%. Trong đó khách quốc tế đạt 1,8 triệu lượt, tăng 11,2%; khách nội địa đạt 3,1 triệu lượt, tăng 7%. Tổng thu du lịch ước đạt 170 tỷ đồng, tăng 8,5%. Dự kiến cả năm 2019 ước đạt 8,1 triệu lượt khách, trong đó khách nội địa ước đạt 5 triệu lượt, quốc tế ước đạt 3,1 lượt.

Có được kết quả này là nhờ sự chỉ đạo và triển khai quyết liệt của ngành du lịch, cùng với các hãng du lịch và hàng không trong việc gia tăng khai thác các đường bay quốc tế trực tiếp đến Đà Nẵng, cũng như tăng cường các giải pháp mở rộng thị trường khách quốc tế, từng bước tránh phụ thuộc vào thị trường quen thuộc trong thời gian qua.

Trong 7 tháng qua, Công an Đà Nẵng đã xử lý 191 người nước ngoài hoạt động sai mục đích nhập cảnh, trong đó, xử phạt và buộc xuất cảnh trước thời hạn 5 người nước ngoài vì tự ý tổ chức kinh doanh du lịch; trình UBND Thành phố xử phạt và đưa vào diện quản lý đối với 29 người nước ngoài nhập cảnh bằng thị thực du lịch nhưng không thực hiện chương trình du lịch của công ty bảo lãnh. Ngoài ra, Sở Du lịch đã xử phạt 23 trường hợp vi phạm liên quan lĩnh vực hướng dẫn du lịch và giả mạo hồ sơ đề nghị cấp thẻ HDV.

Ngành du lịch Đà Nẵng cũng đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn thực hiện các quy định của Luật Du lịch, Nghị định số 45, đồng thời, quán triệt doanh nghiệp sử dụng HDV đủ điều kiện hành nghề theo quy định pháp luật, nghiêm cấm sử dụng người nước ngoài hướng dẫn, phục vụ khách.

Thành phố đã ban hành Bộ Quy tắc đạo đức nghề và ứng xử của HDV du lịch, Bộ Quy tắc chuẩn lưu trú du lịch, xây dựng và mã hóa QRCode nội dung các bài thuyết minh về các điểm du lịch dịch bằng các ngôn ngữ Hàn Quốc, Trung Quốc. Hiện nay đang xây dựng bộ tiêu chí về chuẩn sản phẩm dịch vụ, chuẩn môi trường du lịch; triển khai lắp đặt camera trên xe vận chuyển du lịch để kiểm soát HDV trái phép và đảm bảo tài sản cho du khách.

Thời gian tới Đà Nẵng tiếp tục rà soát tình hình hoạt động của HDV và xây dựng giải pháp đối với việc đảm bảo HDV phục vụ thị trường khách sau khi mở đường bay Phnom Penh-Đà Nẵng, Vientiane-Đà Nẵng và các đường bay quốc tế mới.

Tại hội nghị, ông Phạm Cao Thái, Chánh Thanh tra Bộ VHTT&DL đã phổ biến một số quy định cần lưu ý của Luật Du lịch đối với lữ hành HDV; phổ biến, hướng dẫn cho các doanh nghiệp du lịch, HDV thực hiện theo các quy định trong Nghị định 45. Trong đó, có nội dung hai bên phải có trách nhiệm ký kết hợp đồng lao động khi thực hiện giao dịch công việc; hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện kê khai giá dịch vụ lữ hành và giải đáp những vướng mắc của doanh nghiệp khi triển khai Luật Du lịch.

Lưu Hương