(Chinhphu.vn) - Chiều ngày 8/6 tại TP. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ninh tổ chức chương trình xúc tiến, kích cầu du lịch Quảng Ninh năm 2020.

Quảng Ninh-Đà Nẵng chung tay phát triển du lịch. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Đại diện Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh cho biết Quảng Ninh đặt mục tiêu đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; có tính chuyên nghiệp cao, có hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch đa dạng, mang đậm bản sắc văn hoá miền đất, con người Quảng Ninh. Qua đó tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội

Để phục hồi ngành du lịch trong điều kiện bình thường mới, tỉnh Quảng Ninh đưa ra nhiều chính sách kích cầu du lịch, trong đó sẽ miễn phí 100% tham quan vịnh Hạ Long, khu di tích danh thắng Yên Tử, Bảo tàng Quảng Ninh trong các dịp lễ đến hết năm 2020 (1/6, 27/7, 19/8, 2/9, 20/10, 22/12…); giảm 50% phí tham quan các điểm du lịch nói trên trong tháng 6, 7. Ngoài ra, du khách khi qua cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ được miễn phí tham quan vịnh Hạ Long, khu di tích danh thắng Yên Tử và phục vụ xe buýt miễn phí từ cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đến TP. Uông Bí. 

Bà Nguyễn Thị Trực, Phó Ban Thường trực Liên minh kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh cho biết chương trình xúc tiến tại Đà Nẵng lần này sẽ giới thiệu những điểm du lịch mới cũng như chương trình kích cầu của Quảng Ninh dành cho du khách tại Đà Nẵng.

Quảng Ninh giới thiệu những sản phẩm của Liên minh kích cầu du lịch của tỉnh với sự tham gia của 100 đơn vị (lữ hành, lưu trú, khách sạn, nhà hàng, tàu du lịch, các điểm tham quan...) cũng như những chương trình du lịch tốt nhất cho du khách đến với Quảng Ninh.

Ngay tại buổi lễ, Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh và TP. Đà Nẵng đã ký kết chương trình hợp tác phát triển du lịch giữa 2 địa phương.

Trước đó cùng ngày, lãnh đạo hai địa phương Quảng Ninh và Đà Nẵng đã có buổi gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm về hợp tác phát triển du lịch.

Đà Nẵng và Quảng Ninh đều xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn. Quảng Ninh có nhiều danh lam, thắng cảnh nổi tiếng như vịnh Hạ Long, Yên Tử, đảo Cô Tô, đảo Mắt Rồng, TP. Móng Cái, trong khi đó, Đà Nẵng lại có lợi thế là một trong những điểm đến trung tâm với du khách trong nước và nước ngoài.

Lãnh đạo 2 địa phương đều thống nhất cho rằng cùng với việc đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, quảng bá để đưa hoạt động du lịch trở lại bình thường thì việc gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm sẽ tạo ra những cú hích mới để tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi địa phương.

Trong thời gian tới, Đà Nẵng sẽ triển khai chuyên đề kinh tế đêm gắn với du lịch. Hiện Đà Nẵng đang quy hoạch lại khu vực hướng đến kinh tế đêm; xây dựng các khu vui chơi về đêm cho du khách ở khu vực biển; đầu tư một số khu phố mua sắm, ăn uống, kích thích nhu cầu mua sắm của khách; kết hợp du lịch với việc tổ chức các sự kiện lớn mang tầm quốc tế.

Còn với Quảng Ninh, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh mong muốn hai địa phương bàn các biện pháp, phương án hợp tác trao đổi chia sẻ kinh nghiệm sau dịch bệnh COVID-19 và sẽ cùng xúc tiến quảng bá du lịch ở nước ngoài khi dịch được khống chế. Đồng thời mong muốn hai địa phương cùng phối hợp, hợp tác nghiên cứu xây dựng các sản phẩm, dịch vụ mới, các tuyến, sản phẩm liên kết vùng; đặc biệt là việc kết nối tuyến hàng không giữa sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh với sân bay quốc tế Đà Nẵng; hợp tác nghiên cứu xây dựng các sản phẩm, dịch vụ du lịch mới, các tuyến, sản phẩm liên kết vùng kết nối hai địa phương.

Lưu Hương