(Chinhphu.vn) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung đẩy mạnh các hoạt động phục hồi kinh tế - xã hội khi dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát, tỉnh Quảng Ninh tổ chức chương trình kích cầu du lịch hè 2020, trong đó, điểm nhấn là chương trình nghệ thuật "Chào hè Hạ Long" vào tối 16/5.

Quảng Ninh đã tổ chức thành công nhiều sự kiện văn hóa-du lịch lớn. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Chương trình được tổ chức vào 20h, ngày 16/5 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế FLC Hạ Long được coi là sự kiện mở màn cho chuỗi các sự kiện văn hóa-thể thao-du lịch nhằm kích cầu du lịch Quảng Ninh trong điều kiện dịch COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát.

“Chào hè Hạ Long” với nhiều nội dung đặc sắc, do nhiều ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng trong nước biểu diễn, trong đó có các ca sĩ, nghệ sĩ Quảng Ninh đã thành danh.

Cùng với chương trình nghệ thuật là Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2020, khai mạc trước 1 ngày (ngày 15/5) tại Cung Quy hoạch. Tiếp đó, Hội chợ và Triển lãm với chủ đề “Thương hiệu OCOP Quảng Ninh-Chào đón mùa du lịch Hạ Long 2020 diễn ra từ ngày 15-21/5, quy mô 350 gian hàng. Trong đó, 100 gian hàng giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP Quảng Ninh; ngoài ra còn có các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản, đặc trưng tiêu biểu của 35 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Cũng trong tháng 5 này, tại TP. Cẩm Phả sẽ tổ chức khánh thành và đưa vào khai thác khu nghỉ dưỡng khoáng nóng Quang Hanh; còn tại huyện Cô Tô sẽ có các sự kiện chào đón du lịch hè Cô Tô năm 2020.

Báo Quảng Ninh thông tin cho đến nay, cơ bản các di tích, danh thắng và khu, điểm du lịch trên phạm vi toàn tỉnh đã hoạt động trở lại. Trong thời gian từ nay đến tháng 10/2020, trên địa bàn tỉnh sẽ tổ chức 71 sự kiện-hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, bao gồm: 19 sự kiện, hoạt động do cấp tỉnh tổ chức; 40 sự kiện, hoạt động do các địa phương tổ chức; 12 sự kiện, hoạt động do các đơn vị tổ chức tại địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Cùng với chuỗi sự kiện thu hút du khách, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể nhằm kích cầu du lịch. Trong đó, dự kiến ngày 14/5/2020, HĐND tỉnh sẽ thông qua và có quyết định chính thức các chính sách về phí, lệ phí vé tham quan một số điểm du lịch nổi tiếng.

Ngoài ra, ngày 13/5/2020, tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức hội nghị triển khai các hoạt động kích cầu du lịch Quảng Ninh với sự tham gia của các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, hãng hàng không để thống nhất các gói sản phẩm kích cầu du lịch nội địa đặc biệt mà các doanh nghiệp cùng đồng hành với chính quyền tỉnh Quảng Ninh để triển khai. Tỉnh cũng đã có kế hoạch tổ chức các chương trình kích cầu du lịch nội địa tại Nha Trang, Đà Nẵng, Đắk Lắk vào đầu tháng 6/2020. Căn cứ diễn biến tình hình thực tế, tỉnh có thể triển khai ngay việc xúc tiến đến các thị trường quốc tế (Trung Quốc, Đông bắc Á, ASEAN...) trong năm 2020.

Tỉnh Quảng Ninh xác định việc xây dựng các chương trình, chính sách kích cầu du lịch tổng thể cần có sự tham gia chung sức của cả nhà nước và doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, quyết tâm xây dựng du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, thực hiện nhiệm vụ kép vừa phát triển kinh tế-xã hội, vừa phòng, chống dịch.

Thanh Xuân