(Chinhphu.vn) - Do cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19 trên địa bàn, tỉnh Quảng Ninh tiến hành mở cửa du lịch nội tỉnh từ ngày 8/6. Đây là bước đi đầu tiên trong nỗ lực phục hồi ngành kinh tế mũi nhọn sau những thiệt hại nặng nề, kéo dài của tỉnh vùng Đông Bắc này.
Thực hiện phòng chống dịch cho du khách tại cảng tàu quốc tế Hạ Long. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Sau gần 1 tháng dừng hoạt động để phòng dịch và không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, từ 12h ngày 8/6, các khu, điểm du lịch, di tích, danh thắng, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, cơ sở dịch vụ, quán cà phê, giải khát, nhà hàng, quán ăn, quán nước... trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã được mở cửa hoạt động trở lại.

Việc chuẩn bị đón khách được các địa điểm, cơ sở kinh doanh dịch vụ, du lịch thực hiện chu đáo. Các thông điệp về phòng, chống dịch được tuyên truyền liên tục cho cả khách hàng và nhân viên phục vụ. Công tác vệ sinh khử khuẩn được thực hiện thường xuyên. Quy định 5K và theo dõi dịch tễ, 2 điều kiện tiên quyết trong phòng, chống dịch đã được các cơ sở thực hiện nghiêm túc.

Triển khai quyết định của UBND tỉnh, TP. Hạ Long thành lập 2 đoàn kiểm tra việc chấp hành quy định phòng, chống dịch và chỉ đạo các cơ sở dịch vụ du lịch lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên hằng tuần bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 hoặc RT-PCR cho 20% người lao động.

Tại Cô Tô, 152/184 cơ sở lưu trú, 56/92 cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đã có phương án phòng, chống dịch bệnh (các đơn vị chưa đăng ký là các cơ sở tạm dừng hoạt động).

Tại cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, các tàu du lịch tiến hành vệ sinh khử khuẩn, thực hiện nghiêm quy định 5K, đồng thời, giảm 50% số ghế so với bình thường để đảm bảo giãn cách và yêu cầu phòng, chống dịch.

Theo ghi nhận của báo Quảng Ninh, ngày 12/6, mặc dù là cuối tuần nhưng lượng khách đến các điểm du lịch vẫn chưa nhiều; khách tham quan chủ yếu là gia đình, hội nhóm nhỏ.

Dù lượng khách chưa nhiều song các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch vẫn duy trì và nâng cao chất lượng phục vụ.

Tổ hợp khu vui chơi giải trí Sunworld Hạ Long  vẫn bố trí từ 50-60% nhân viên để hướng dẫn, phục vụ du khách. Các trò chơi cũng được bảo trì, bảo dưỡng để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành. Đơn vị áp dụng chương trình kích cầu, giảm giá ưu đãi với mức chỉ 200.000 đồng/vé đi cáp treo Nữ hoàng và công viên nước (mức giá cũ là 250.000-350.000 đồng).

Phục vụ nhu cầu của khách du lịch đi các tuyến đảo Vân Đồn, Cô Tô, từ ngày 12/6, tàu cao tốc 5 sao Tuần Châu Express đã hoạt động trở lại.

Thực hiện kế hoạch đón khách dịp hè 2021, trước mắt, Sở Du lịch Quảng Ninh triển khai xây dựng các nhóm sản phẩm du lịch biển đảo, du lịch tâm linh, du lịch văn hoá tại TP. Hạ Long, Uông Bí, Móng Cái, huyện Vân Đồn, Cô Tô, Bình Liêu.

Trên cơ sở thống nhất của các địa phương về địa điểm du lịch, cơ sở lưu trú, giá cả dịch vụ…, Sở Du lịch sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp lữ hành xây dựng chương trình du lịch đặc sắc, an toàn, hiệu quả để chào bán cho khách du lịch. Các địa phương cũng nhanh chóng đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá, từ đó, sớm khôi phục hoạt động du lịch hè 2021 và thời điểm tiếp theo.

BT

Từ khóa: Quảng Ninh , du lịch nội địa , hoạt động , trở lại