(Chinhphu.vn) - Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn cho biết đơn vị sẽ xây dựng dự thảo Thông tư về quản lý du lịch mạo hiểm, báo cáo lãnh đạo Bộ VHTT&DL xem xét, ban hành.

Đây sẽ là những quy định pháp luật nhằm tránh lặp lại những vụ tai nạn đáng tiếc như tại thác Hang Cọp (Lâm Đồng).

Về vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra tại thác Hang Cọp (TP. Đà Lạt, Lâm Đồng) ngày 23/2 khiến một du khách nước ngoài và một hướng dẫn viên Việt Nam tử vong, Báo điện tử Tổ quốc dẫn lời ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết những vụ tai nạn như vậy ảnh hưởng tiêu cực không chỉ với địa phương mà còn cả hình ảnh của ngành du lịch Việt Nam. Trách nhiệm trực tiếp và cụ thể của những sự việc này thuộc về địa phương vì địa phương quản lý trực tiếp các hoạt động du lịch trên địa bàn.

Ngay khi sự việc xảy ra, Tổng cục Du lịch đã tham mưu Bộ VHTT&DL gửi công văn yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra vụ việc, xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật, đồng thời tổ chức rà soát, đánh giá nghiêm túc tình hình kinh doanh dịch vụ du lịch, đặc biệt trong việc tổ chức các chương trình du lịch có tính chất mạo hiểm phục vụ khách du lịch là người nước ngoài; các điều kiện tổ chức, khai thác và vận hành kinh doanh tại các khu, điểm du lịch nơi có các hoạt động du lịch mạo hiểm, có nguy cơ rủi ro cao trong quá trình thực hiện.

Từ vụ tai nạn đáng tiếc nói trên và những vụ việc tương tự xảy ra trước đây, Tổng cục Du lịch sẽ tiếp tục đôn đốc và cảnh báo, khuyến cáo các địa phương tăng cường quản lý chặt chẽ hoạt động du lịch, đặc biệt là loại hình du lịch mạo hiểm, tuyệt đối không để xảy ra những vụ việc như thế này. Đồng thời, chỉ đạo các công ty lữ hành tuyệt đối tuân thủ quy định của pháp luật, không đưa du khách đến những nơi nguy hiểm và không được trang bị các điều kiện bảo đảm an toàn cho du khách.

Ông Tuấn khẳng định Tổng cục sẽ đề xuất, báo cáo lãnh đạo Bộ VHTT&DL xem xét và ban hành thông tư về quản lý du lịch mạo hiểm, trong đó có du lịch thác nước.

Bên cạnh đó, Tổng cục khuyến cáo du khách không chủ quan đối với sự an toàn, tính mạng khi tham gia các hoạt động du lịch, đặc biệt là du lịch mạo hiểm. Theo đó, du khách không được tự ý đến những điểm đến không được phép hoạt động, đồng thời  phải tuân thủ các quy định của pháp luật và quy định tại điểm đến. Du khách cần  lựa chọn những công ty du lịch cung cấp dịch vụ bảo đảm an toàn, tin cậy.

Thanh Xuân