(Chinhphu.vn) - Diễn đàn du lịch ASEAN (ATF 2019) diễn ra tại Hạ Long, Quảng Ninh với nhiều hoạt động phong phú. Diễn đàn cũng là sự kiện hướng đến Năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam vào năm 2020.
Đại diện lãnh đạo các cơ quan du lịch các nước ASEAN bắt tay thể hiện sức mạnh của sự thống nhất tại Hội nghị Cơ quan du lịch quốc gia (NTOs) châu Á lần thứ 49.
Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF 2019) chính thức diễn ra với nhiều hoạt động tại Hạ Long, Quảng Ninh. Đây là sự kiện lớn nhất trong khuôn khổ hợp tác ASEAN về du lịch. 
Diễn đàn ATF 2019 là lần thứ hai Việt Nam đăng cai kể từ lần đầu tiên tổ chức vào năm 2009. Tại ATF 2019, Việt Nam đón khoảng 2.000 đại biểu tham dự, bao gồm các đoàn Bộ Du lịch, cơ quan du lịch quốc gia ASEAN, Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), các cơ quan, tổ chức quốc tế, hiệp hội, doanh nghiệp du lịch và các cơ quan truyền thông du lịch hàng đầu thế giới. 
Mở đầu cho các hoạt động của Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF 2019) là cuộc họp song phương của các Cơ quan du lịch quốc gia ASEAN vào ngày 14/1. Tiếp đó là Hội nghị Cơ quan du lịch quốc gia ASEAN lần thứ 49. Hội nghị là dịp để các nước thành viên chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch trong năm 2018, đề xuất thống nhất kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. 

Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN và ASEAN với các nước đối tác (ASEAN+3, ASEAN+1) sẽ diễn ra ngày 17-18/1 thông qua nội dung trong các phiên họp của Cơ quan Du lịch Quốc gia ASEAN và nhóm Công tác du lịch. 
Bên lề các sự kiện chính này, ban tổ chức cũng bố trí tour tham quan hai ngày một đêm cho các cơ quan báo chí quốc tế cùng người mua (buyers). ATF 2019 diễn ra nhiều hoạt động du lịch chuyên nghiệp: Hội chợ TRAVEX 2019 với 450 gian hàng (16-18.1), giải ATF 2019 Friendly Golf dành cho các Bộ trưởng, Trưởng cơ quan du lịch quốc gia ASEAN, các nước đối tác cùng với khách tham dự Hội chợ TRAVEX. Đây là điểm nhấn của ATF 2019, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp gửi khách tại các thị trường du lịch trọng điểm tìm hiểu về các sản phẩm du lịch ASEAN, nhất là các sản phẩm du lịch của Việt Nam.
Ngày 18/1, ATF 2019 sẽ diễn ra nhiều sự kiện quan trọng như: giải thưởng Du lịch ASEAN trao cho doanh nghiệp/cộng đồng có đóng góp cho sự phát triển của du lịch ASEAN; Lễ công bố sách “Câu chuyện du lịch Việt Nam” do Việt Nam phối hợp với Tổ chức Du lịch thế giới thực hiện; Lễ Bế mạc Năm Du lịch Quốc gia 2018 Hạ Long-Quảng Ninh...

Du lịch ASEAN đang phát triển mạnh mẽ, sự hợp tác giữa các quốc gia thành viên ASEAN và các đối tác, góp phần vào sự phát triển thịnh vượng, bền vững của các điểm đến ASEAN. Thông qua các hoạt động tại ATF, các quốc gia thành viên sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác để thúc đẩy ASEAN là một điểm đến chung, góp phần vào thành công của ATF Việt Nam 2019 với chủ đề “ASEAN - Sức mạnh của sự thống nhất”.

Việc tổ chức tốt sự kiện tầm cỡ này là cơ hội quan trọng để Việt Nam khẳng định năng lực, nâng cao vai trò và vị thế trong khu vực ASEAN, đây cũng là tiền đề thuận lợi hướng tới Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.
Nhật Nam