(Chinhphu.vn) - Ngày 12/4 tới tại TPHCM, Trường Đại học Hoa Sen phối hợp với Sở Du lịch Thành phố sẽ tổ chức diễn đàn “Nguồn nhân lực du lịch Việt Nam 2019” với chủ đề “Đào tạo nguồn nhân lực du lịch Việt Nam để phát triển ngành kinh tế mũi nhọn”.
Họp báo về diễn đàn “Nguồn nhân lực du lịch Việt Nam 2019”

 Đây là lần đầu tiên diễn đàn được tổ chức và sẽ được duy trì 2 năm/lần.

Diễn đàn dự kiến thu hút hơn 300 đại biểu là lãnh đạo Trung ương, các bộ, ban, ngành liên quan, các sở du lịch; các chuyên gia hàng đầu từ các cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp và các đơn vị đào tạo du lịch trong và ngoài nước …

Diễn đàn là cơ hội để cho các cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp và cơ sở đào tạo về du lịch gặp gỡ, trao đổi, tìm giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho du lịch Việt Nam; đánh giá khách quan, toàn diện và khoa học nguồn nhân lực cho du lịch Việt Nam hiện nay.

Đồng thời phân tích thực trạng và nhu cầu đối với việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; tham khảo kinh nghiệm của các cơ sở đào tạo du lịch trong và ngoài nước, từ đó kiến nghị, tham mưu cho các bộ, ban, ngành và UBND TPHCM về vấn đề nhân lực và đổi mới đào tạo nhân lực ngành du lịch.

Theo thống kê, cả nước hiện có 346 cơ sở đào tạo du lịch. Riêng TPHCM có 63 cơ sở đào tạo du lịch (24 đại học, 20 cao đẳng và 19 trung cấp). Tuy nhiên, ngành vẫn còn những bất cập trong tổ chức đào tạo và phát triển nguồn nhân lực như quy mô đào tạo tăng mạnh nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu của thực tế. Hệ thống giáo trình chưa thực sự phù hợp, chất lượng đội ngũ giảng viên chưa hoàn toàn đáo ứng nhu cầu của thực tiễn. Các chính sách và hành lang pháp lý cho tổ chức đào tạo nguồn nhân lực du lịch chưa thực sự phù hợp với yêu cầu mới của ngành.

Chính vì vậy, các đề tài tham luận và thảo luận tại diễn đàn năm nay sẽ góp phần tháo gỡ những khó khăn vướng mắc nói trên.

Tại diễn đàn “Nguồn nhân lực du lịch Việt Nam 2019” sẽ có 4 phiên thảo luận với những nội dung cụ thể, thiết thực xoay quanh các nội dung như: Thực trạng và quan điểm đổi mới đào tạo nguồn nhân lực du lịch Việt Nam; hoạch định chính sách trong phát triển nguồn nhân lực du lịch; đào tạo để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp về nhân sự du lịch và ứng dụng hiệu quả công nghệ mới trong đào tạo nhân lực ngành du lịch.

Minh Thi