(Chinhphu.vn) – Bà Bùi Thị Thanh Thuỷ (tỉnh Bình Định) là con thương binh loại 4/4. Bà Thủy được biết có chế độ BHYT đối với vợ, con thương binh. Bà Thủy hỏi, chính sách đó được quy định như thế nào? Nếu được cấp thẻ BHYT thì gia đình bà cần làm những thủ tục gì và liên hệ với cơ quan nào?

Bà Thủy có người cô họ hiện đang thờ cúng liệt sỹ, vậy cô của bà Thủy có được hưởng BHYT không? Nếu được thì thủ tục như thế nào?

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời bà Thủy như sau:

Theo quy định tại Điểm i và k Khoản 3 Điều 1 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của liên Bộ Y tế - Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện BHYT, thì nhóm thân nhân của người có công với cách mạng được ngân sách Nhà nước đóng BHYT, bao gồm:

- Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ;

- Thân nhân của người có công với cách mạng (trừ thân nhân của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ), bao gồm:

+ Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con từ trên 6 tuổi đến dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng của các đối tượng: Người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; thương binh, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

+ Con đẻ từ trên 6 tuổi của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học bị dị dạng, dị tật do hậu quả của chất độc hóa học không tự lực được trong sinh hoạt hoặc suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt.

Trường hợp bố và cô họ của bà Thuỷ nếu thuộc một trong các đối tượng theo quy định trên thì liên hệ với cơ quan Lao động -Thương binh và Xã hội địa phương nơi quản lý người có công với cách mạng, để được hướng dẫn bổ sung thủ tục cấp thẻ BHYT cho thân nhân của gia đình.

 Chinhphu.vn