(Chinhphu.vn) – Mẹ của bà Phương Nga (Thanh Hóa) đang hưởng chế độ BHYT đối với cán bộ hưu, nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu ở cấp huyện. Hiện mẹ bà bị bệnh, nhưng bệnh viện tuyến tỉnh không điều trị được. Bà Nga đã xin giấy chuyển viện để đưa mẹ ra chữa bệnh tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108.

Bà Nga hỏi, mẹ của bà sẽ được BHYT chi trả bao nhiêu %? Chế độ BHYT tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108 có khác với chế độ ở Bệnh viện Bạch Mai hay các bệnh viện tuyến trung ương khác không?

BHXH Việt Nam trả lời vấn đề bà Nga hỏi như sau:

Theo quy định của Bộ Y tế tại Thông tư số 14/2014/TT-BYT ngày 14/4/2014 về chuyển tuyến khám, chữa bệnh, trường hợp tuyến trên liền kề không có dịch vụ kỹ thuật phù hợp để khám, chữa bệnh cho người bệnh thì cơ sở tuyến dưới được chuyển lên tuyến cao hơn.

Như vậy, nếu mẹ bà mắc bệnh mà tuyến tỉnh không đủ điều kiện để điều trị được thì bệnh viện tuyến huyện có thể chuyển thẳng người bệnh lên bệnh viện tuyến trung ương (bệnh viện tuyến huyện phải chịu trách nhiệm về việc chuyển tuyến này).

Bệnh viện Trung ương quân đội 108 cũng như các bệnh viện tuyến trung ương khác như Bạch Mai, Việt Đức, người có thẻ BHYT nếu được chuyển đúng tuyến đến đây sẽ được hưởng đầy đủ chế độ BHYT theo quy định.

Chinhphu.vn

Từ khóa: BHYT , khám chữa bệnh , chuyển tuyến