(Chinhphu.vn) – Bố của ông Đỗ Quang Thư (TP. Hồ Chí Minh) là bệnh binh nặng, được BHYT cấp phát thuốc hàng tháng. Vừa qua, bố ông Thư bị đột quỵ và hiện trong tình trạng sống thực vật. Từ năm 2015, bố ông không được cấp phát thuốc nữa. Ông Thư hỏi, trường hợp của bố ông được giải quyết như thế nào?

Về vấn đề này, BHXH Việt Nam trả lời ông Thư như sau:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 6 Quy chế kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú ban hành kèm theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BYT ngày 2/2/2008 của Bộ trưởng Bộ Y tế thì bác sĩ chỉ được kê đơn thuốc sau khi trực tiếp khám bệnh. Do đó, cơ quan BHXH chỉ thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT đối với trường hợp bệnh nhân đến khám tại cơ sở khám chữa bệnh và được kê đơn thuốc.

Để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT, đặc biệt là các đối tượng người cao tuổi, mắc các bệnh lý mạn tính như tai biến mạch máu não, lão suy… gặp khó khăn trong việc di chuyển, không thể đến cơ sở khám chữa bệnh để khám chữa bệnh, BHXH Việt Nam đã có Công văn số 110/BHXH-CSYT ngày 14/1/2015 gửi Bộ Y tế đề xuất sửa đổi, bổ sung vào Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT/BYT-BTC ngày 24/11/2014 của liên Bộ Y tế - Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện BHYT cho thanh toán đối với một số trường hợp nêu trên.

Chinhphu.vn