(Chinhphu.vn) – Theo phản ánh của bà Khổng Thị Phương (Hải Phòng), Công ty của bà có 1 nhân viên thực hiện biện pháp tránh thai tại Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản thuộc Sở Y tế Hải Phòng, tuy nhiên, Trung tâm không cung cấp được mẫu giấy nghỉ hưởng BHXH mẫu C65, mà chỉ có Sổ khám bệnh có dấu và chữ ký của bác sỹ.

Khi công ty gửi hồ sơ đến cơ quan BHXH thì cơ quan BHXH không nhận và thông báo hồ sơ giải quyết không hợp lệ. Bà Phương hỏi, như vậy có đúng không? Công ty của bà phải giải quyết chế độ thai sản cho nhân viên nữ này như thế nào?

Về vấn đề này, BHXH Việt Nam trả lời bà Phương như sau:

Theo quy định tại Điều 113 Luật BHXH về hồ sơ hưởng chế độ thai sản thì người lao động thực hiện các biện pháp tránh thai phải có giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền.

Đối chiếu quy định nêu trên với nội dung đơn bà Phương trình bày, do hồ sơ đề nghị hưởng chế độ thai sản với trường hợp nữ nhân viên của công ty bà không có Giấy Chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (Mẫu C65-HD) khi đặt vòng tránh thai tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản thuộc Sở Y tế Hải Phòng nên chưa đủ căn cứ để giải quyết hưởng chế độ thai sản là đúng quy định.

Chinhphu.vn