(Chinhphu.vn) – Bà Đặng Thị Miêng là con gái đầu của liệt sĩ Đặng Bửu, quê quán xã Xuân Đan, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Bà đã được hưởng trợ cấp tuất đối với con liệt sĩ đến năm 18 tuổi. Năm 1968, bà Miêng kết hôn, chuyển về sống cùng gia đình chồng tại xã Xuân Trường, huyện Nghi Xuân.

Cuối năm 2013, bà Miêng làm thủ tục đề nghị cấp thẻ BHYT cho thân nhân liệt sĩ. Năm 2014, hồ sơ bị trả lại với lý do, bà Miêng không có tên trong hồ sơ của liệt sĩ. Bà Miêng đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, kiểm tra lại trường hợp của bà.

Về vấn đề này, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh trả lời như sau:

Qua kiểm tra hồ sơ của liệt sĩ Đặng Bửu, quê quán xã Xuân Đan, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh hiện đang lưu giữ tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Tĩnh có thể hiện bà Đặng Thị Miêng, sinh năm 1949 là con của liệt sĩ Đặng Bửu, sinh năm 1912, hy sinh ngày 25/5/1965.

Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Nghi Xuân đề nghị bà Miêng kiểm tra lại, cuối năm 2013 bà nộp hồ sơ đề nghị cấp thẻ BHYT của thân nhân liệt sĩ cho UBND xã Xuân Đan hay UBND xã Xuân Trường, hồ sơ trả về có phiếu trả không? Từ thời điểm năm 2013 cho đến hiện tại, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội chưa nhận được hồ sơ đề nghị cấp thẻ BHYT của bà Đặng Thị Miêng, ở thôn Trường Thủy, xã Xuân Trường.

Do đó, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội đề nghị bà Miêng đến gặp trực tiếp cán bộ chính sách – xã hội của xã Xuân Trường để được hướng dẫn làm thủ tục cấp thẻ BHYT của thân nhân liệt sĩ với điều kiện năm sinh của bà trong sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân đúng với hồ sơ liệt sĩ.

Nếu không đúng với các thông tin trong hồ sơ liệt sĩ thì bà Miêng phải đính chính thông tin trong hồ sơ liệt sĩ theo như quy định tại Điều 48 Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn về thủ tục lập hồ sơ, quản lý hồ sơ, thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân.

Chinhphu.vn